Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Silvio Berlusconi đệ đơn từ chức


Thủ Tướng Italia Silvio Berlusconi đã đệ đơn từ chức, sau vụ thất cử trong các cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước. Các giới chức cho hay ông Berlusconi đã nộp đơn lên Tổng Thống Carlo Azeglio Ciampi, và Tổng Thống đã yêu cầu ông tiếp tục giữ chức Thủ Tướng lâm thời cho đến khi thành lập xong chính phủ mới.

Hành đông này được đưa ra sau nhiều tuần lễ bất ổn chính trị vì ông Berlusconi không chịu chính thức tuyên bố thất cử trước đối thủ Romano Prodi. Vụ tranh chấp đó đã được đưa lên Tối cao pháp viện và cơ quan này xác nhận là ông Prodi đã thắng.

Hiện chưa rõ khi nào Tổng Thống sẽ chính thức mời ông Prodi thành lập tân chính phủ. Tổng Thống Ciampi có nói là rất có thể ông sẽ để lại việc này cho nhân vật kế nhiệm ông, là người sẽ được quốc hội bầu vào ngày 13 tháng này.

Liên hiệp của ông Prodi đã đắc cử với số phiếu khít khao. Ông đang cố gắng thành lập một tân chính phủ với một liên minh rộng lớn bao gồm những người cộng sản và các phần tử ôn hòa Thiên chúa giáo La Mã.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG