Đường dẫn truy cập

Hội nghị cấp bộ trưởng về cúm gia cầm tại Ðà Nẵng


Việt Nam xem Hội Nghị cấp Bộ Trưởng về cúm gia cầm là một diễn tiến quan trọng và đầy ý nghĩa trong năm APEC 2006.

Ông Bùi Bá Bổng, Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã phát biểu như thế trong bài diễn văn khai mạc hội nghị được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 5 năm 2006 tại Đà Nẵng. Phóng viên Trần Nam của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ đã có mặt tại địa điểm hội nghị và gởi về tường trình sau đây:

Trong buổi lễ khai mạc Hội Nghị Cấp Bộ Trưởng về dịch cúm gia cầm, Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam nói rằng hội nghị này là một sự kiện quan trọng bởi vì dịch cúm gia cầm là một quan tâm chung của toàn cầu hiện nay. Trong vòng 3 năm qua thế giới đã chứng kiến những vụ bộc phát và lây nhiễm cúm gia cầm từ một vài nước ở Ðông Nam Á vào cuối năm 2003 sang nhiều nước khác trên thế giới, từ Nam Á cho đến châu Phi và châu Âu. Cũng theo lời giới chức này thì ngoài sự lây lan nhanh chóng, tỉ lệ tử vong trong số những người bị nhiễm vi rút H5N1 cũng rất cao:

Ông nói rằng tai họa về cúm gia cầm không những chỉ giáng vào các loại gia cầm mà còn gây chết chóc cho con người. Tính đến nay trong số 205 người nhiễm bệnh tại quốc gia có vi rút cúm gia cầm đã có đến 113 người bị thiệt mạng, tức là 55%, một tỷ lệ tử vong rất cao so với các dịch bệnh khác.

Ông John Lange, Đại Diện đặc biệt về Dịch Cúm Gia Cầm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã nêu lên một sự kiện quan trọng có liên quan đến các nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc đối phó với dịch cúm gia cầm trên thế giới:

Theo lời ông Lange thì hôm qua tại Washington, Tổng Thống Bush đã chính thức công bố 1 kế hoạch cho chiến lược quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ trong việc đối phó với dịch cúm gia cầm.Việc hoàn tất và công bố kế hoạch này là 1 bằng chứng cho thấy thái độ nghiêm túc của Hoa Kỳ về dịch cúm gia cầm. Kế hoạch cũng phản ảnh tầm quan trọng về sự đáp ứng của toàn cầu với dịch cúm gia cầm và nhấn mạnh đến việc Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cộng tác vững chắc với các nước khác và các tổ chức quốc tế.

Cũng theo lời đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Cúm Gia Cầm thì kế hoạch của Tổng Thống Bush đã phác họa các chi tiết về những biện pháp quốc tế mà chính phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện với các đối tác trong đó có việc cải tiến khả năng báo động sớm để đáp ứng, cũng như hạn chế sự lây nhiễm khi xảy ra dịch bệnh, đồng thời gia tốc việc phát triển và áp dụng các biện pháp đối phó.

Theo chương trình được phố biến cho báo chí thì các đề tài thảo luận gồm có cơ chế và các biện pháp của các nước thành viên của APEC trong việc chuẩn bị và ngăn chận dịch cúm gia cầm; các biện pháp nhằm gia tăng sự hợp tác giữa các nước thành viên và với các tổ chức khác trong khu vực cũng như với các định chế quốc tế và trong lãnh vực tư trong việc đề phòng và đáp ứng với dịch bệnh.

Trong giờ giải lao của hội nghị, một số tham dự viên đã phát biểu ý kiến Tiến Sĩ Trần Trọng Hải, Vụ Trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế của Bộ Y Tế Việt Nam nói:

“Thực ra thì cúm gia cầm của Việt Nam xuất hiện từ 2004 và có 3 đợt nhưng bắt đầu từ tháng 11 năm 2005 đến nay là 4, 5 tháng rồi thì không có 1 trường hợp nào được phát hiện và gia cầm cũng không còn cúm nữa, như vậy có thể nói rằng Việt Nam đã khống chế thành công cúm gia cầm. Chính vì vậy mà ở đây Việt Nam muốn chia sẻ về kinh nghiệm của Việt Nam với các nước chung quanh, các nước trong khu vực APEC.”

Đây cũng là ý kiến được phản ảnh trong phát biểu của giáo sư Peter Chan, Tổng Giám Đốc Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế của Bộ Y Tế Đài Loan.

Giáo sư Peter Chang nói rằng hội nghị này là một cơ hội rất tốt để trao đổi những kinh nghiệm và việc làm giữa các nền kinh tế trong APEC, vì trong khu vực APEC có nhiều nước bị cúm gia cầm, và bây giờ các nước đó có nhiều kinh nghiệm hơn vì vậy đây là một dịp tốt để trao đổi kinh nghiệm với nhau cho các dự án phòng chống cúm gia cầm trong tương lai.

Một tham dự viên khác, ông Timothy Beans, Giám Đốc Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế của Hoa Kỳ tại châu Á, phát biểu:

Ông nói, “Điều tối quan trọng là tất các nước cùng nhau ngồi lại làm việc để tìm cách loại trừ một căn bệnh hiểm nghèo. Chắc chắn Việt Nam là nơi mà chúng tôi chú ý và quan tâm rất nhiều. Chúng tôi cảm thấy vui mừng được có mặt tại đây để giúp Việt Nam và tất các các nước khác trong khu vực để họ có thể đối phó với dịch bệnh này.”

Sau khi ca bệnh đầu tiên được xác nhận tại Việt Nam vào tháng 12 năm 2003, cúm gia cầm đã được phát hiện sau đó trên khắp nước. Tính đến cuối tháng 12 năm 2005, Việt Nam đã có 93 trường hợp nhiễm bệnh cúm gia cầm, trong đó có 42 người bị thiệt mạng.

Trần Nam tường trình từ Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG