Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ gởi phái đoàn thương thuyết tới Washington để tìm cách đúc kết cuộc đàm phán song phương về việc xin gia nhập WTO


Chính phủ Việt Nam chuẩn bị gởi một phái đoàn thương thuyết tới Washington để tìm cách đúc kết cuộc đàm phán song phương về việc Việt Nam xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Pháp trích lời một viên chức của bộ Thương mại ở Hà Nội cho biết bộ trưởng Trương Đình Tuyển sẽ hướng dẫn một phái đoàn tới thủ đô Hoa Kỳ tham gia vòng đàm phán dự kiến diễn ra từ ngày mồng 8 đến ngày 11 tháng 5.

Nhiều nhà quan sát cho rằng sau nhiều năm đàm phán gay go, Washington và Hà Nội giờ đây đang tiến gần tới chỗ đạt được thỏa thuận. Theo các nhà phân tích tình hình Việt Nam có nhiều triển vọng sẽ đạt được mục tiêu là trở thành hội viên của tổ chức thương mại toàn cầu này trước khi đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 năm nay.

Viên chức của bộ Thương mại Việt Nam nói rằng vòng đàm phán kế tiếp sẽ là vòng đàm phán có tính chất quyết định, với mục tiêu nhắm tới là chuẩn bị cho chuyến viếng thăm Việt Nam của tổng thống Bush khi ông đến dự hội nghị APEC.

Để có thể gia nhập WTO, sau khi hoàn tất cuộc đàm phán song phương với Hoa Kỳ, Việt Nam còn phải vận động để quốc hội Mỹ dành cho qui chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn, thường được gọi tắt theo tiếng Anh là PNTR.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam hồi tháng trước, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, ông Dennis Hastert đã lên tiếng hối thúc quốc hội Mỹ thông qua dự luật này, tuy nhiều nhà lập pháp Mỹ vẫn tỏ ý quan tâm về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG