Đường dẫn truy cập

Đảng Kadima ký thỏa thuận liên hiệp với đảng Shas


Đảng Kadima trung phái của Thủ Tướng lâm thời Ehud Olmert đã ký một thỏa thuận liên hiệp với đảng Shas cực chính thống, dọn đường cho việc giữ thế đa số tại quốc hội.

Nhà chức trách cho hay tân chính phủ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ năm này. Thỏa thuận với đảng Shas, đạt được hồi tối chủ nhật, giúp cho liên hiệp của tân Thủ Tướng Ehud Olmert kiểm soát 67 ghế trong quốc hội 120 ghế.

Thế đa số này là rất cần thiết để ông Olmert có thể thi hành kế hoạch triệt thoái ra khỏi phần lớn lãnh thổ trên Bờ Tây sông Jordan và vẽ lại biên giới chung cuộc của Israel. Lãnh tụ đảng Shas, ông Eli Yishai, phát biểu:

Ông Yishai nói với đài phát thanh Israel rằng đảng Shas sẽ cứu xét việc có thể từ bỏ lãnh thổ trong thỏa thuận hòa bình với Palestine nhưng ông cho biết đảng ông chống lại các cuộc triệt thoái đơn phương ma ông Olmert đã trù liệu.

Ông Olmert đã loan báo thành phần nội các hôm nay. Chức Ngọai trưởng quan trọng được giao cho bà Tzipi Livni, là nhân vật đã giữ chức Quyền Ngọai trưởng trong mấy tháng nay.

Chính khách lão thành Shimon Peres thì được bổ nhiệm làm một trong các Phó Thủ Tướng. Cả hai nhận vật này đều thuộc đảng Kadima.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG