Đường dẫn truy cập

Phiến quân Nepal trả tự do cho 11 binh sĩ chính phủ


Các phần tử nổi dậy theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ở Nepal, đã trả tự do cho 11 binh sĩ bị họ bắt cóc. 11 binh sĩ này bị bắt hôm thứ năm, mặc dù nhóm nổi dậy đã tuyên bố ngưng bắn trong 3 tháng.

Các binh sĩ này được phóng thích hôm thứ bảy tại một địa điểm cách thủ đô Kathmandu 500 km về hướng đông. Tuy nhiên, vẫn còn 3 binh sĩ khác chưa rõ tung tích.

Các giới chức cho biết là các du kích quân, với phương tiện liên lạc hạn chế, có lẽ không biết tin về tuyên bố ngưng bắn khi bắt cóc các binh sĩ.

Nhóm nổi dậy tuyên bố ngưng bắn hôm thứ năm sau khi Thủ Tướng Nepal hứa sẽ dự thảo bản hiến pháp mới và qui định lại vai trò của vua. Hôm thứ sáu, Thủ Tướng Girija Prasad Koirala hứa là sẽ cho tổ chức bầu cử quốc hội lập hiến.

Trong phiên họp quốc hội đầu tiên sau 4 năm, các nhà lập pháp đồng ý sẽ thảo luận về đề nghị vừa kể vào chủ nhật này. Họ cũng đồng ý thảo luận về việc có sẽ mở các cuộc đàm phán với nhóm Maoist và tuyên bố ngưng bắn hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG