Đường dẫn truy cập

Phiến quân Nepal đình chỉ cuộc phong tỏa thủ đô Kathmandu


Phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã bãi bỏ cuộc phong tỏa thủ đô Kathmandu, sau khi Thủ Tướng chỉ định G.P. Koirala cam đoan với họ rằng sẽ tổ chức các cuộc tuyển cử để bầu lên một quốc hội lập hiến.

Lãnh tụ phiến quân Maoist Prachanda, cho biết chiến binh của ông đã đình chỉ cuộc phong tỏa các xa lộ chung quanh Kathmandu cũng như tại các thị trấn quan trọng cho đến khi quốc hội triệu tập vào thứ sáu này.

Tuy vậy, ông Prachanda nói rằng các chướng ngại vật sẽ được dựng lên lại nếu các đại biểu quốc hội không loan báo kế hoạch tổ chức bầu cử trong phiên họp đầu tiên. Liên minh đối lập ở Nepal cũng cho hay họ muốn bầu lên quốc hội để thay đổi hiến pháp của nước này.

Một quốc hội như vậy chắc sẽ hạn chế quyền bính của quốc vương Gyanendra, đồng thời cũng có thể quyết định bãi bỏ thể chế quân chủ. Phiến quân Mao-ít thoạt tiên đã bác bỏ quyết định của quốc vương đưa ra hôm thứ hai hứa sẽ tái lập quốc hội. Họ gọi đây là một âm mưu để nhà vua có thể tiếp tục cầm quyền.

Tuy vậy, các đảng đối lập đã hoan nghênh lời loan báo đó và đã hủy bỏ một cuộc tổng đình công và các cuộc biểu tình phản đối. Mặt khác, Trợ lý Ngọai trưởng Mỹ Richard Boucher cho biết Washington sẽ cộng tác chặt chẽ với Ấn Ðộ và các chính phủ khác để hỗ trợ việc tái lập dân chủ ở Nepal.

Trong một diễn biến khác ở Đông Nam Nepal, binh sĩ đã hạ sát 6 dân làng sau khi một đám đông dân chúng tìm cách đột nhập một trại binh để trả thù cái chết của một phụ nữ mà họ tin rằng đã bị quân đội giết chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG