Đường dẫn truy cập

Họp báo về chính sách tôn giáo của Việt Nam tại Hà Nội


Trưởng ban Tôn Giáo của Chính phủ Việt Nam vừa họp báo tại Hà Nội để nói về chính sách tôn giáo của Nhà Nước và Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sau đây là tường trình của Phóng viên Trần Nam của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ về cuộc họp báo này:

Ông Ngô Yên Thi, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ Việt Nam, nhắc lại rằng Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam đã thông qua 1 Pháp lệnh về tôn giáo, và văn kiện này đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 11 năm 2004.

Điều 1 của Pháp lệnh nói rằng người dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo 1 tôn giáo nào. Nhà Nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, của công dân. Không ai được xâm phạm quyền tự do ấy. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật.

Theo lời ông Ngô Yên Thi, những bảo đảm vừa kể được phản ánh trong một số sinh hoạt nổi bật của Phật Giáo và Công Giáo trong năm ngoái tại Việt Nam:

Về Phật Giáo, chúng ta nhớ đầu năm 2005, thì Việt Nam đã đón phái đoàn làng Mai của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về thăm gần 3 tháng. Phái đoàn đã đi 1 số vùng ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam và nói về Thiền cũng rất là bình thường. Và ngay cả bản thân thiền sư Thích Nhất Hạnh và các tăng nhân làng mai, họ cũng cảm thấy thoải mái khi về thăm Việt Nam cũng như về quê hương của mình. Rồi phái đoàn của Hồng Y Sepe . Đây là Hồng Y Tổng Trưởng, tức là Bộ Trưởng Truyền Giáo và Đức Tin của Vatican đến thăm Việt Nam, làm lễ tại Nhà Thờ Lớn ở đây và thụ phong cho mấy chục linh mục và đi thăm một số nơi ở miền Trung và miền Nam.

Một trong những vấn đề khúc mắc thường gặp phải trong thời gian qua về tôn giáo là quyền phong chức cho các hàng giáo phẩm. Nhiều người cho rằng chính quyền đã can thiệp vào chuyện nội bộ của tôn giáo trong vấn đề này. Giới chức đặc trách Tôn Giáo của Việt Nam giải thích như sau:

Việc phong chức, phong phẩm trong tôn giáo là chuyện nội bộ của tôn giáo, do tôn giáo đó quyết định theo Hiến chương điều lệ của tôn giáo mình. Nhà Nước không can thiệp nhưng yêu cầu có qui định là chọn người đó phải là người có tinh thần hòa hợp đoàn kết dân tộc, những người có đạo đức và không vi phạm pháp luật.

Sau khi trình bày một cách chi tiết về chính sách của chính phủ và những kết quả chủ yếu trong việc thực hiện chính sách tôn giáo của Nhà Nước Việt Nam trong thời gian qua, Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ Việt Nam kết luận rằng mặc dù trong quá trình thực hiện còn một số vướng mắc, nhưng các chuyển biến đã khẳng định việc thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của Việt Nam.

Đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thì ông Ngô Yên Thi nói rằng đây là một tổ chức không đại diện cho Phật Giáo Việt Nam. Ông nêu lên những sự kiện về lịch sử để chứng minh rằng một số các nhà lãnh đạo Phật Giáo trước đây không thể được xem như là đại diện của Phật Giáo Việt Nam.

Các vị đó lại được cái đại hội ở nước ngoài phong là Tăng Thống, phong là Viện Hóa Đạo thì nếu họ quả thực chấp nhận cái đó thì họ là người của tổ chức Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở hải ngoại chứ không phải ở trong nước. Nếu như họ muốn hoạt động ở Việt Nam thì họ phải theo luật pháp của Việt Nam, họ phải xin phép Nhà Nước, chứ không thể tùy tiện được.

Một điểm quan trọng mà đại diện truyền thông đã nêu lên trong cuộc họp báo này là vấn đề Hoa Kỳ vẫn còn giữ Việt Nam trong danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo.

Ông Ngô Yên Thi nói rằng đây là một vấn đề mà Việt Nam cũng quan tâm trong khi đang chuẩn bị cho việc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Chúng tôi cũng đã tiếp cận ông Đại Sứ Hoa Kỳ là Micheal Marine và ông Hans Folk là Đại Sứ về Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ, và hiện nay các ông đang tính toán theo cái lộ trình làm sao để chuẩn bị đưa ra các cơ quan có thẩm quyền để giúp Việt Nam ra khỏi cái danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo, có thể trước khi Tổng Thống Bush đến Việt Nam và trước khi Việt Nam tham gia vào WTO.

Công cuộc vận động để Việt Nam được rút tên ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo để chuẩn bị cho việc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, và trong sạch hóa guồng máy công quyền để thu hút đầu tư nước ngoài là các ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG