Đường dẫn truy cập

Bill Gates sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam


Ông Bill Gates sẽ gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam ngày thứ bảy để quảng bá cho các sản phẩm nhãn hiệu Microsoft tại quốc gia có 90% các phần mềm điện toán giả mạo, theo như lời cáo buộc của một nhóm công nghệ chống nạn đánh cắp tác quyền.

Thủ tướng Phan Văn Khải và chủ tịch Trần Đức Lương sẽ bớt thời gian họp Đại hội Đảng để gặp chủ tịch và đồng sáng lập viên đại công ty phần mềm điện toán của Hoa Kỳ.

Theo dự kiến, ông Gates cũng sẽ quảng bá một dự án nối liền các trung tâm ở nông thôn qua mạng Internet, nói chuyện trên mạng với các sinh viên đại học Hà Nội và gặp các thành viên của cộng đồng công nghệ thông tin non trẻ trong chuyến đi 2 ngày bắt đầu vào tối thứ sáu.

Thủ tướng Phan Văn Khải đã gặp ông Gates hồi năm ngoái nhân chuyến đi thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam sau chiến tranh.

Ông Gates dự định nói về các nỗ lực chung với các cơ quan chính phủ và trường học và đi thăm một trạm bưu điện ở ngoại thành Hà Nội vào ngày thứ bẩy để phát động một dự án dùng các máy điện toán chế tạo tại Việt Nam với các chương trình của Microsoft.

Bản tin của AFP trích thuật nhận định của ông Carl Thayer, một chuyên gia của Viện Quốc phòng Australia nói rằng chuyến đi này là một thắng lợi về mọi mặt. Ông Gates mang lại những món quà cho Việt Nam, và cũng có liên quan đến những hoạt động thương mại. Vì Việt Nam muốn thực hiện bước nhẩy vọt và phát triển, thì đây chính là mối quan hệ mà họ muốn có.

Khu vực công nghệ thông tin của Việt Nam có thể còn non trẻ, nhưng quyết định của công ty Intel xây một nhà máy sản xuất chip điện toán ở thành phố Hồ Chí Minh đã gây nhiều xôn xao.

Ông Trần Đoàn Kim thuộc Hiệp Hội Phần Mềm Việt Nam nói rằng ông Bill Gates muốn tìm hiểu thêm về Việt Nam trước khi xác định sách lược đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong công nghệ thông tin cảnh báo rằng Việt Nam phải ngăn chặn nạn đánh cắp tác quyền nếu muốn xây dựng một công nghệ phần mềm.

Với thu nhập bình quân khoảng 640 đôla, là giá bán lẻ của nhiều chương trình phần mềm, thì đa số trong khối dân tại Việt Nam chọn mua các bản sao chép lậu phần mềm chỉ bán với giá chưa đầy 2 đôla.

Hoa Kỳ và các đối tác thương mại khác đã làm áp lực đòi Việt Nam tăng cường việc bảo vệ thương hiệu và tác quyền trí thức, trong năm nay, là lúc Việt Nam hy vọng được thu nhận vào WTO.

Microsoft có thể bị thất thu nhiều vì nạn sao chép đó, nhưng điều trớ trêu là các sản phẩm bị đánh cắp tràn ngập trên thị trường lại giúp Microsoft được nhiều người biết đến ở Việt Nam.

Vẫn theo ông Carl Thayer thì trong giới trẻ tinh hoa ở thị thành, ông Gates được coi như thần tượng. Mặt hàng bán chạy nhất ở các cửa hàng văn hóa phẩm là sách nói về Bill Gates và Internet.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG