Đường dẫn truy cập

Ủy viên ngoại vụ và chính sách khu vực của EU sẽ đi thăm Việt Nam


Theo tin của thông tấn xã Kyodo, Ủy hội Châu Âu cho biết ủy viên ngoại vụ và chính sách khu vực của Liên hiệp Châu Âu sẽ đi thăm Việt Nam trong hai ngày thứ sáu và thứ bẩy.

Trước khi lên đường đi Châu Á, bà Benita Ferrero-Waldner tuyên bố Việt Nam là một đối tác chủ chốt tại đông nam châu Á của Liên Hiệp châu Âu.

Theo bà Ferrero-Waldner, hợp tác thương mại và phát triển vẫn là các dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên hiệp Châu Âu, nhưng Liên hiệp còn đang tiến dần tới một cuộc đối thoái tích cực về các vấn đề quan tâm chung trong khu vực và toàn cầu.

Bà Benita Ferrero-Waldner sẽ gặp thủ tướng Phan Văn Khải và ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên để thảo luận về các phương sách tăng cường các quan hệ chính trị, kinh tế và mậu dịch giữa Liên hiệp Châu Âu và Việt Nam trong khuôn khổ “Kế Hoạch chính” của Việt Nam về bang giao với Liên hiệp Châu Âu.

Kế hoạch này nhắm mục đích nâng cấp Hiệp định Hợp tác EU - Việt Nam.

Hai bên cũng sẽ thảo luận thêm về việc buôn lậu ma túy và di dân bất hợp pháp, cuộc chiến chống khủng bố và giảm nghèo.

EU là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam với thương mại hai chiều lên tới 7,4 tỷ euro trong năm 2005 và lượng đầu tư của EU ở Việt Nam lên tới 4 tỷ đôla. EU cũng là khối viện trợ phát triển nhiều nhất cho Việt Nam trong năm 2004 và 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG