Đường dẫn truy cập

LHQ: Nỗ lực cứu trợ cho vùng Darfur có thể sụp đổ


Nhân vật đứng dầu văn phòng cứu trợ nhân đạo Liên hiệp quốc cho biết nỗ lực cứu trợ cho vùng Darfur có thể sụp đổ trong vòng vài tuần lễ vì thiếu ngân quỹ và vì các nhân viên cứu trợ bị hạn chế hoạt động.

Ông Jan Egeland hôm qua tuyên bố trước Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc rằng nỗ lực to lớn trong việc cứu trợ khu vực Darfur không thể tồn tại lâu hơn nữa trong điều kiện hiện nay.

Theo ông thì ở Darfur thiếu an ninh và cơ quan của ông thiếu ngân quỹ. Ông Egeland tố cáo Sudan đã dọa dẫm, đe dọa các nhân viên cứu trợ tại Darfur.

Ông cho biết nhân viên cứu trợ bị giới hạn, hoặc không được phép tiếp cận với 650 ngàn người đang cần được giúp đỡ.

Trước đây trong tháng, nhà cầm quyền Sudan đã từ chối không cho ông Egeland đến thăm Darfur. Ông Egeland cho biết lúc đó ông nghi ngờ là họ không muốn ông chứng kiến những gì đang diễn ra tại đó.

Ba năm chiến tranh giữa phiến quân với các lực lượng chính phủ và các dân quân thân chính phủ Khartoum tại Darfur đã làm thiệt mạng khoảng 180 ngàn người, và 2 triệu người khác lâm cảnh không nhà.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG