Đường dẫn truy cập

Kampuchia sẽ bãi bỏ án tù đối với tội phỉ báng


Thủ Tướng Kampuchia Hun Sen nói rằng, nước ông sẽ bãi bỏ án tù đối với tội phỉ báng, như vậy là hình phạt đối với tội danh này sẽ chỉ còn là phạt vạ.

Hôm nay, nhà lãnh đạo Kampuchia nói rằng sự sửa đổi luật này còn phải được quốc hội chấp thuận sau này trong năm thì mới có hiệu lực.

Trong năm ngoái, Thủ Tướng Hun Sen đã kiện nhiều người về tội phỉ báng, chủ yếu là chỉ trích ông về một hiệp ước xác định biên giới mà ông đã ký với Việt Nam hồi tháng Mười năm ngoái.

Các vụ kiện này đã khiến quốc tế lên án và cuối cùng thì nhà lãnh đạo Kampuchia đã bãi bỏ các vụ kiện đó.

Vụ kiện về tội phỉ báng nổi tiếng nhất liên quan tới nhà lãnh đạo đối lập Sam Rainsy, là người mới đây đã được trở lại quốc hội.

Ông Sam Rainsy đã chạy trốn qua Pháp sau khi quốc hội tước quyền miễn tố của ông hối năm ngoái. Sau đó ông bị xét xử khiếm diện và bị phán là có tội phỉ báng vì những tuyên bố liên quan tới hiệp ước biên giới với Việt Nam.

Hồi tháng Hai năm nay, ông đã được trở về nước sau khi giải quyết xong những bất đồng với Thủ Tướng Hun Sen.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG