Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh sốt rét


Tổ Chức Y Tế Thế Giới, WHO, kêu gọi các quốc gia đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh sốt rét bằng cách tạo điều kiện cho bất cứ ai cần loại thuốc chống sốt rét Artemisinin đều có thể có được loại thuốc này. WHO nói rằng liệu pháp chữa trị kết hợp với dược chất cơ bản Artemisinin, còn có tên gọi vắn tắt là ACT, đang đặc biệt cần thiết tại Châu Phi, nơi ảnh hưởng trầm trọng nhất bởi căn bệnh này. Từ trụ sở của WHO ở Geneva, thông tín viên Lisa Schlein của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gởi về bài tường trình sau đây:

Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước tính hàng năm có khoảng từ 350 cho đến 500 triệu người trên khắp giới mắc bệnh sốt rét. Trong số đó, có khoảng 1 triệu bệnh nhân, chủ yếu là trẻ em, chết vì căn bệnh này. WHO cho biết hầu hết các ca nhiễm bệnh và tử vong đều xảy ra tại Châu Phi.

Tuy nhiên những người tham gia chiến dịch phòng chống bệnh sốt rét của WHO tin rằng họ đang có trong tay một cơ hội tốt để chống lại căn bệnh này mà trước đây chưa bao giờ có được.

Ông Jon Liden, phát ngôn viên của Quỹ Toàn Cầu Phòng Chống Bệnh AIDS, Lao và Sốt Rét, cho biết công tác phòng chống HIV/AIDS và bệnh lao có thể mất nhiều thời gian, nhưng với những kỹ thuật mới xuất hiện trên thị trường trong những năm gần đây đã cho phép cắt giảm được số ca mắc bệnh sốt rét một cách đáng kể. Ông Linden nói rằng có hai yếu tố quan trọng đang hỗ trợ cho công tác phòng chống bệnh sốt rét.

Một là liệu pháp ACT, tức là liệu pháp chữa trĩ kết hợp dược chất artemisinin, và những yếu tố còn lại là các loại mùng chống muỗi có độ bền cao và loại mùng có tẩm sẵn thuốc diệt trùng. Một trong những điều khích lệ nhất trong khi làm việc cho Quỹ Toàn Cầu là được nghe những báo cáo của chương trình do chính chúng tôi tài trợ. Ví dụ như trong dự án thực hiện tại Mozambique và Swaziland ở miền nam Châu Phi, tỉ lệ tử vong ở trẻ em đã giảm được 80% trong vòng hai năm do cách kết hợp loại thuốc có công hiệu với việc sử dụng mền mùng chống muỗi.

Quỹ Toàn Cầu đã đi vào hoạt động được 4 năm. Trong suốt thời gian đó, Quỹ đã cấp những khoản trợ giúp trị giá 2,2 tỉ đôla cho 70 nước, đa số là các nước Châu Phi, để giúp phòng chống HIV/AIDS, bệnh lao và sốt rét.

Bà Awa Marie Coll-Seck, Thư Ký Điều Hành của tổ chức hợp tác phòng chống bệnh sốt rét có tên là Roll Back Malaria Partnership, thừa nhận rằng có nhiều nước tỏ ra miễn cưỡng trong việc chuyển từ loại thuốc Chloroquine, cũng là một loại thuốc chống sốt rét nhưng đã cũ, sang thuốc Artemisinin do tốn kém. Bà nói rằng cho dù tốn kém cũng vẫn phải thực hiện vì thuốc Chloroquine không còn công hiệu đối với bệnh sốt rét nữa.

Bà Coll-Seck cho biết hiện nay đang có những nguồn tài chính từ các tổ chức như Quỹ Toàn Cầu chẳng hạn, có thể giúp cho các nước nghèo mua loại thuốc chống sốt rét mới này:

Chúng ta đã thấy trên thị trường dược phẩm, đã có những loại thuốc cùng nhóm được bào chế tại Trung Quốc và Ấn Độ có chất lượng cao bởi vì quy trình sản xuất của họ phải đáp ứng tiểu chuẩn quy định của WHO. Đó không phải là thuốc giả. Chúng là các loại thuốc cùng nhóm có chất lượng cao. Và chúng tôi tin rằng những loại thuốc cùng nhóm này sẽ có giá thành giảm.

Dược chất Artemisinin được chiếc xuất từ một loại dược thảo mọc ở Trung Quốc và một số nơi tại miền đông châu Phi. Bà Coll-Seck cho biết các cuộc nghiên cứu đang được thực hiện nhằm tìm cách bào chế ra một lọai dược phẩm tổng hợp.

Bà Coll-Seck giải thích rằng việc bào chế dược phẩm tổng hợp cùng với việc sản xuất các loại thuốc cùng nhóm có thể giúp giảm được giá thành khoảng 1 đôla cho một liều chữa trị kéo dài 3 ngày so với giá thành hiện nay là khoảng 2 đôla rưỡi.

XS
SM
MD
LG