Đường dẫn truy cập

FIFA không chịu trách nhiệm chuyện "Em Út" tại World Cup 2006


Ông Sepp Blatter, chủ tịch FIFA, trong tuần qua đã bày tỏ tin tưởng rằng nước chủ nhà Đức áp dụng đầy đủ mọi biện pháp có thể có được nhằm bảo vệ an ninh tối đa World Cup 2006. Tuy nhiên ông Blatter từ chối bình luận về vấn đề khủng bố, mà chỉ nói rằng ông tin là những hành động đó sẽ không xảy ra để phá hỏng World Cup.

Chủ Tịch FIFA đưa ra nhận xét như vừa nêu tiếp theo sau phát biểu của trưởng ban tổ chức World Cup là ông Franz Beckenbauer rằng nước chủ nhà Đức không thể khẳng định là có thể bảo vệ an ninh tuyệt đối cho World Cup được.

Ông Blatter bày tỏ tin tưởng rằng vấn đề thiết kế và xây dựng của các sân vận động và nạn côn đồ sẽ không gây ra trở ngại lớn đối với giải.

Trong lúc còn chưa đầy 2 tháng nữa, Giải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới sẽ chính thức khởi tranh, một tổ chức nhân quyền hàng đầu lên tiếng yêu cầu FIFA phải có hành động ngăn chặn nạn mãi dâm tại Đức trong thời gian World Cup diễn ra.

Hội Đồng Châu Âu kêu gọi FIFA và nhà cầm quyền Đức phối hợp với nhau để ngăn chặn nạn buôn người đến Đức trong trong dịp World Cup này.

Nhiều tổ chức phi chính phủ cảnh báo rằng mặc dù mãi dâm được hoạt động hợp pháp và có hàng trăm ngàn phụ nữ liên quan đến hoạt động mãi dâm tại Đức, song sẽ có khoảng hơn 60000 phụ nữ sắp tới đây sẽ bị các nhóm tội phạm đưa lậu vào Đức và cưỡng bức mãi dâm trong thời gian World Cup diễn ra.

Hội Đồng Châu Âu đề nghị chính quyền Đức lập một mạng lưới điện thoại cấp cứu có nhiều thứ tiếng, và quản bá dịch vụ này nhằm trợ giúp các nạn nhân phụ nữ trong những vụ cưỡng bức, và buôn người.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi tuần trước, chủ tịch Platter nói rằng FIFA rất tôn trọng nhân quyền, nhưng tổ chức của ông không có quyền lập pháp để đặt ra những quy định về nạn mãi dâm, và đó là trách nhiệm của chính phủ và các nhà làm luật của nước chủ nhà. Ông Platter nói thêm rằng FIFA không có phương tiện để kiểm soát những gì xảy ra bên ngoài sân vận động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG