Đường dẫn truy cập

Giám đốc Cơ quan nguyên tử năng đến Iran


Giám đốc Cơ quan nguyên tử năng quốc tế Mohamed El Baradei đang có mặt tại Iran để mở một cuộc đàm phán khác nhằm thuyết phục nhà cầm quyền Teheran chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

Chuyến công du dài một ngày của ông El Baradei diễn ra hai ngày sau khi Iran loan báo rằng các kỹ sư của họ đã thành công trong việc tinh chế urnium tới mức độ sử dụng được tại các nhà máy hạt nhân.

Hôm nay, ông El Baradei hội đàm với người cầm đầu ngành hạt nhân của Iran là ông Gholamreza Aghazadeh.

Ông Mohamed El Baradei sẽ báo cáo trước hội đồng bảo an Liên hiệp quốc vào ngày 28 tháng Tư, là thời hạn chót cơ quan này ấn định để Iran đình chỉ các hoạt động hạt nhân của họ.

Tổng thống Iran, Mahmoud Ahmadinejad, lại thề quyết rằng chính phủ của ông sẽ không từ bỏ việc tinh chế Uranium trước áp lực của quốc tế.

Hoa Kỳ tố cáo Iran bí mật tiến hành một chương trình vũ khí hạt nhân.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc John Bolton nói rằng mối nguy cơ của việc Iran nắm vững việc chế biến năng lượng hạt nhân, đặc biệt là tinh chế Uranium, xét theo thành tích của nước này và theo lời tuyên bố của Tổng thống Ahmadinejad, là đặt khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân trong tay một nước bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới.

Nhưng Iran nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ sử dụng trong các mục tiêu hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG