Đường dẫn truy cập

Cựu tư lệnh quân đội Umala dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống Peru


Cựu tư lệnh quân đội Olama Umala dẫn trước đôi chút trong cuộc bầu cử Tổng Thống Peru mà kết quả sơ khởi cho thấy là ba ứng cử viên theo nhau sát nút.

Hôm nay, Ủy Ban bầu cử Peru nói rằng, họ đã kiểm được 53% số phiếu của cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật và ông Humala dẫn trước với 28% số phiếu.

Ứng cử viên bảo thủ, có chủ trương phát triển doanh nghiệp, bà Lourdes Flores về nhì với hơn 26% số phiếu một chút, và cựu Tổng Thống Alan Garcia về ba với dưới 26% số phiếu một chút.

Trước kết quả bầu cử này ông Humala đã đưa ra nhận định rằng kết quả bầu cử cho thấy nhân dân Peru đã bày tỏ ý muốn được thấy thay đổi, đó là làm sao để chính sách kinh tế của đất nước đem lại phúc lợi cho nhân dân.

Nếu không có ứng cử viên nào hội đủ 50% số phiếu cần thiếu để thắng dứt khoát thì cuộc bầu cử này chắc sẽ được quyết định trong vòng bầu cử thứ nhì giữa hai ứng cử viên được nhiều phiếu nhất.

Ông Humala đã hứa chống tình trạng tham nhũng, nghèo khó và thất nghiệp. Hôm nay, ông kêu gọi những người ủng hộ ông chấp nhận kết quả chung cuộc với số phiều khiêm tốn.

Bà Flores thì hứa gia tăng cơ hội kinh tế bằng cách trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ.

Tổng Thống Garcia thì nói rằng ông đã sẵn sàng để nắm quyền lãnh đạo trở lại và cải thiện thành tích trong nhiệm kỳ đầu của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG