Đường dẫn truy cập

Dân chúng Peru đi bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội mới


Dân chúng Peru hôm nay đi bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội mới. Hơn 16 triệu người hội đủ điều kiện đi bầu để chọn người kế nhiệm tổng thống Alejandro Toledo, bị cấm không được ra ứng cử một nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Một ứng viên thay thế ông là ông Ollanta Humala, một cựu quân nhân đã hứa sẽ bãi bỏ những quyền lợi dành cho doanh thương nước ngoài đầu tư ở Peru.

Ông Humala đã được tổng thống Venezuela ông Hugo Chavez công khai của ủng hộ, khiến ông Toledo chỉ trích nhà lãnh đạo Venezuela.

Một ứng viên hàng đầu khác là luật sư trung hữu, bà Lourdes Flores đang tìm cách trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru.

Một ứng viên nữa là cựu tổng thống Alan Garcia, người đã về hạng nhì trong cuộc bầu cử năm 2001.

Nếu không có ứng viên tổng thống được đa số phiếu, các giới chức sẽ mở cuộc bầu cử vòng nhì vào tháng tới giữa 2 ứng viên được nhiều phiếu nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG