Đường dẫn truy cập

Họp kín tại Tokyo về vấn đề an ninh trong vùng Đông-Bắc Á Châu


Một loạt các hoạt động ngoại giao liên quan tới chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang được thực hiện tại thủ đô Nhật Bản, nhưng không ai có thể tiên đoán được là các cuộc thương thuyết 6 bên đang bị bế tắc về vấn đề hạt nhân có sẽ được khai thông hay không. Để biết thêm chi tiết, mời quí vị theo dõi bản tường trình sau đây của TTV Steve Herman của đài VOA từ Tokyo gởi về:

Các cuộc thảo luận ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn thương nghị đã diễn ra trong ngày hôm nay thứ Hai.

Các cuộc đàm phán chính thức 6 bên liên quan tới chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên do Trung Quốc chủ trì đã bị bế tắc từ tháng 11 năm ngoái. Các nước tham dự các cuộc đàm phán này gồm có hai miền Nam-Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nga.

Các đại biểu của 6 nước này đang tham dự một cuộc họp kín tại Tokyo bàn về vấn đề an ninh trong vùng Đông-Bắc Á Châu. Phó ngoại trưởng Bắc Triều Tiên, ông Kim Kye Gwan, tuyên bố với các phóng viên báo chí hôm thứ Hai rằng sự hiện diện của họ giúp tạo cơ hội cho các hoạt động ngoại giao.

Khi trả lời một câu hỏi của báo giới là liệu sẽ có một cuộc họp với đại biểu của Hoa Kỳ hay không thì ông Kim nói rằng nếu có một cuộc họp như vậy thì quả là một cơ hội đặc biệt.

Tuy nhiên, trước đó ông Kim đã nhắc lại lập trường của Bình Nhưỡng là sẽ không quay trở lại bàn thương nghị cho tới khi nào Washington bãi bỏ các biện pháp chế tài đối với nhiều công ty và một ngân hàng của Bắc Triều Tiên. Các biện pháp chế tài này đã bị áp đặt vì Bắc Triều Tiên bị tố cáo làm giả tiền dola Mỹ và rửa tiền.

Hoa Kỳ cho rằng các biện pháp chế tài này được áp dụng chiếu theo luật pháp, do đó không có dính dáng gì tới vấn đề hạt nhân cả.

Thương thuyết gia hàng đầu của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân, phụ tá ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill, cũng có mặt tại Tokyo. Ông tuyên bố với báo giới khi tơi Tokyo hôm thứ 2 rằng ông không có dự định mở một cuộc họp với ông Kim.

Trong khi đó, ông Chun Young Woo, phó ngoại trưởng Nam Triều Tiên, đưa ra một sự lượng định không mấy tốt đẹp về tình hình này. Ông nói rằng ông không thấy có triển vọng diễn ra một cuộc họp diện đối diện giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Bắc Triều Tiên.

Phó ngoại trưởng Wu Dawei, đại biểu hàng đầu của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân, hôm thứ 2 đã mở những cuộc hội đàm riêng rẻ với các vị phó ngoại trưởng Nhật và Bắc Triều Tiên. Các quan chức Nhật và Bắc Triều Tiên đã nhóm họp lần thứ nhì trong ba ngày nay để thảo luận về các cuộc đàm phán 6 bên và về các vấn đề song phương.

Sự hiện diện hiếm thấy của một quan chức cao cấp của Bắc Triều Tiên tại Nhật Bản để mở các cuộc thảo luận giữa các nhà ngoại giao của hai nước không có quan hệ chính thức với nhau này.

Ông Shinzo Abe, tổng bí thư nội các Nhật, nói rằng cho tới nay thì các cuộc hội đàm chỉ đề cập tới những vụ điệp viên Bắc Triều Tiên bắt cóc các công dân Nhật trong thời chiến tranh lạnh chưa được giải quyết mà thôi.

Ông Abe nói rằng phần lớn thì giờ đã được dành để thảo luận về những vụ bắt cóc, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết nào khác. Và có thể sẽ có những cuộc tiếp xúc thêm nữa giữa các nhà ngoại giao Nhật và Bắc Triều Tiên trong tuần này.

Nhật muốn có những bằng chứng cụ thể về số phận của các công dân Nhật bị mất tích như là một điều kiện tiên quyết để thiết lập các quan hệ ngoại giao giữa Nhật và Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG