Trung Quốc đồng ý mở các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu để giải quyết các khiếu nại của họ về các sắc thuế của Trung quốc đánh vào các linh kiện xe hơi.
Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu đã đệ đơn khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới hồi tháng trước nói rằng Bắc Kinh đã trừng phạt các nhà sản xuất xe hơi nước ngoài tại Trung Quốc sử dụng các cơ phận nhập khẩu để lắp ráp ô tô của họ.
Họ nói rằng các sắc thuế nhập khẩu khiến cho các nhà sản xuất ô tô lớn phải dùng các linh kiện chế tạo tại địa phương cho đỡ tốn kém.
Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc bênh vực cho sắc thuế nhập khẩu này và nói rằng cần các sắc thuế đó để chống lại các tập tục bất công của các nhà sản xuất ô tô nước ngoài.
Tân Hoa Xã nói rằng một số nhà sản xuất xe hơi nước ngoài tìm cách tránh né việc đóng thuế cho Trung Quốc bằng cách tháo gỡ xe hơi trước khi đến Trung Quốc, và lắp ráp xe trở lại sau đó.