Đường dẫn truy cập

Giám đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng sẽ đến thăm Iran vào tuần tới


Các nhà ngoại giao cho hay người đứng đầu cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc sẽ đến thăm Iran vào tuần tới, trong một nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắt giữa Tehran và phương tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước cộng hòa Hồi Giáo này.

Các giới chức của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, IAEA, cho biết rằng ông Mohamed ElBaradei dự trù thực hiện chuyến đi thăm chỉ vài tuần trước thời hạn chót mà ông phải đệ trình báo cáo về mức độ tuân thủ quy định của Iran cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Hội Đồng Bảo An yêu cầu Iran phải ngưng lại các hoạt động tinh chế chất uranium, vốn có thể được dùng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện cũng như để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Các quan sát viên của IAEA đã đến Iran hôm thứ sáu trong lúc ông ElBaradei thúc hối Iran cung cấp cho những thông tin chứng minh rằng các chương trình hạt nhân của họ là để phục cụ các mục tiêu hòa bình.

Tuần trước, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu giám đốc IAEA phải báo cáo về Iran trong vòng 30 ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG