Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ không tranh cử ghế trong Hội Đồng Nhân Quyền mới của LHQ


Hoa Kỳ quyết định không ra tranh cử chiếc ghế trong Hội Đồng Nhân Quyền mới của Liên Hiệp Quốc trong năm nay. Theo lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm thì Hoa Kỳ có thể sẽ ra tranh cử trong năm tới. Tuy nhiên giới chức này cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ tài trợ cho Hội Đồng mới này và sẽ có những nỗ lực để giúp cho cơ cấu này trở nên vững chắc.

Hoa Kỳ đã chống đối việc thành lập nhóm nhân quyền mới này vì cho rằng việc thành lập đã không bảo đảm rằng các chính phủ vi phạm nhân quyền sẽ không có mặt trong Hội Đồng Nhân Quyền mới.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì Washington sẽ ủng hộ các nước ứng viên nào tôn trọng nhân quyền, và sẽ tích cực vận động chống lại những nước ứng viên nào không ủng hộ nhân quyền.

Giới chức này cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ khuyến khích Hội Đồng Nhân Quyền giải quyết những vi phạm nhân quyền tại các nước như Iran, Cuba, Zimbabwe, Miến Điện, Sudan và Bắc Triều Tiên.

Hoa Kỳ đã bị chỉ trích về những đối xử với với các tù nhân bị bắt tại Iraq và về cuộc chiến tranh được gọi là cuộc chiến chống khủng bố. Có một số đồn đoán cho rằng Hoa Kỳ có thể sẽ không tranh thủ được đủ phiếu để thắng một ghế trong Hội Đồng Nhân Quyền mới, nếu như Hoa Kỳ ra tranh cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG