Đường dẫn truy cập

Bộ quốc phòng Hoa Kỳ: Iran có thể đạt nhiều tiến bộ trong việc chế tạo phi đạn


Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng có thể là Iran đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc chế tạo các loại phi đạn, trong đó có loại phi đạn tránh được sự phát hiện của radar.

Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng nói rằng cũng rất khó để khẳng định chuyện này, vì lâu nay Iran vẫn đưa ra những thông tin thổi phồng về khả năng quân sự của họ.

Phát ngôn viên Bryan Whitman của bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm thứ Hai xác nhận trong năm qua, Iran đã thử nghiệm nhiều loại phi đạn-đạn đạo và phi đạn chống lại các chiến hạm; và kho phi đạn-đạn đạo của Iran hiện nay được xem là lớn nhất trong khu vực Trung Đông.

Các phát biểu của Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đưa ra là để trả lời cho những rêu rao của Iran, nói rằng họ đã bắn thử 3 phi đạn mới trong cuộc diễn tập quân sự hôm thứ 5 tuần trước.

Lời rêu rao mới nhất, được đài truyền hình nhà nước Iran đưa ra hôm thứ Hai, nói rằng một phi đạn được phóng từ một chiếc tàu của Iran có khả năng tiêu diệt bất kỳ chiếc tàu nổi hay tàu ngầm nào của kẻ thù, cho dù tàu đó đang ở bất kỳ độ sâu nào, hoặc đang chạy ở bất kỳ tốc độ nào.

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng cuộc diễn tập quân sự của Iran và các lời rêu rao của họ không liên quan gì đến nỗ lực của Hoa Kỳ và một số nước khác, đang tìm cách buộc Iran phải từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Hội Đồng Bảo An liên hiệp đã thông qua văn bản kêu gọi Iran chấm dứt hoạt động làm giàu uranium trong vòng 30 ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG