Đường dẫn truy cập

Vụ PMU-18: Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Ðào Ðình Bình từ chức


Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải của Việt Nam vừa từ chức do trách nhiệm liên quan đến một vụ tai tiếng về bài bạc nghiêm trọng, đồng thời Thứ Trưởng Bộ Giao Thông cũng vừa bị cách chức vì tham nhũng với mức độ lên đến hàng chục triệu đôla. Từ Hà Nội, thông tín viên Matt Steinglass của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gởi về bài tường trình sau đây.

Ông Đào Đình Bình, Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải của Việt Nam, cuối cùng đã thực hiện một hành động mà nhân dân và các nhà lãnh đạo trong chính phủ của nước này đã yêu cầu từ tuần trước: Ðó là ông đã từ chức vào ngày hôm qua, thứ ba.

Cho đến thời điểm này, ông Bình là giới chức cao cấp nhất bị tác động trong vụ PMU-18, một vụ tai tiếng về đánh bạc và tham nhũng dính líu đến rất nhiều cán bộ cao cấp của một đơn vị trực thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải, liên quan đến một đường dây cá độ bất hợp pháp, hối lộ và phạm pháp với số tiền lên đến hàng chục triệu đôla.

Chánh Văn Phòng Bộ Giao Thông Vận Tải, ông Nguyễn Văn Công, nói rằng việc ông Bình từ chức không có nghĩa rằng ông đã làm điều gì sai phạm.

Ý ông Công nói rằng ông Bình từ chức để nhận trách nhiệm không ngăn chặn được những việc làm sai trái của thuộc cấp.

Tuy nhiên, quyết định từ chức của ông Bình được đưa ra một tuần sau khi Thủ Tướng Phan Văn Khải tuyên bố rằng các giới chức tham nhũng nên rời khỏi chức vụ. Trong bối cảnh Đại Hội Đảng chuẩn bị khai mạc vào ngày 18 tháng này, việc từ chức của ông Bình là dấu hiệu cho thấy một chiến dịch chống tham nhũng lớn có thể đang bị thúc ép phải xúc tiến ở Việt Nam.

Công chúng đã biết đến vụ tai tiếng này từ tháng giêng năm nay, khi ông Bùi Tiến Dũng, Tổng Giám Đốc Ban Quản Lý Các Dự Án PMU-18 bị bắt giữ vì cáo buộc đã cá độ các trận bóng đá với số tiền lên đến 1 triệu 800 ngàn đôla.

Công an cho biết tài liệu lưu trữ trong một máy vi tính của đơn vị này cho thấy có đến 200 nhân viên khác tham gia vào đường dây cá độ này.

Ông Dũng bị tố cáo là đã dùng tiền thắng cược để bao gái, và dành một số chia chác cho cấp trên của ông.

Theo lời một giới chức thuộc Bộ Công An yêu cầu được dấu tên, vụ điều tra con bạc Bùi Tiến Dũng đã di từ chỗ bài bạc đến những cáo buộc nghiêm trọng hơn về tham nhũng.

Giới chức này cho biết thêm rằng ban điều tra cũng đang xem xét những cáo buộc khác kể từ khi ông Dũng bị bắt, như việc ông đã tìm cách hối lộ những nhân vật có ảnh hưởng nhằm giảm nhẹ những cáo buộc hoặc bỏ qua vụ án này.

Khoảng cuối tháng 3 vừa qua, cấp trên của ông Dũng là Thứ Trưởng Nguyễn Việt Tiến đã bị triệu tập để trả lời chất vấn. Vào ngày 23 tháng 3, Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng Sản Việt Nam đã đình chỉ sinh hoạt đảng của ông Tiến và ông đã bị bắt giữ

Trong tuần qua báo chí tại Việt Nam đã tường trình chi tiết những vụ lừa đảo và những hành động phi pháp diễn ra tại PMU-18 ở một tầm mức rộng lớn; chỉ riêng trong một dự án làm đường xa lộ, có đến 2 triệu 800 ngàn đôla thất thoát. Còn trong một dự án khác, 13 trong số 21 cây cầu mới xây dựng đều có những thiếu sót.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG