Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ Tướng Nhật Bản hội kiến với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào


Cựu Thủ Tướng Nhật Bản, ông Ryutaro Hashimoto, đã hội kiến với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc ngày hôm nay để tìm cách làm dịu bớt căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Hashimoto hướng dẫn một phái đoàn thiện chí của Nhật đến thăm Bắc Kinh.

Nhật Bản và Trung Quốc có quan hệ kinh tế chặt chẽ nhưng giữa hai nước đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp chính trị, trong đó có vụ Trung Quốc phản đối những chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Junichiro Koizumi tới một ngôi đền liệt sĩ gây nhiều tranh cãi.

Hai nước cũng tranh chấáp với nhau về vấn đề quyền khai thác tài nguyên khí đốt trong vùng Biển Đông.

Và trong tuần này, Trung Quốc cũng đã phản đối quyết định của Nhật Bản duyệt lại các sách giáo khoa phản ảnh việc chính phủ Tokyo nhận chủ quyền về một nhóm đảo trong Biển Nhật Bản. Trung Quốc cũng nhận chủ quyền về các đảo này.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết hôm nay họ đã triệu một giới chức của Sứ quán Nhật Bản tới để trao kháng thư chính thức về việc duyệt lại các sách giáo khoa này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG