Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên và Trung Quốc phản đối các sách giáo khoa về chủ quyền các quần đảo tại Biển Ðông của Nhật Bản


Nam Triều Tiên và Trung Quốc phản đối quyết định của Nhật Bản duyệt lại các sách giáo khoa phản ảnh việc chính phủ Tokyo nhận chủ quyền tại những lãnh thổ bị tranh chấp.

Một nhóm đảo mà cả Nhật lẫn Nam Triều Tiên đều nhận chủ quyền nằm trong vùng Biển Nhật Bản. Các đảo này có tên tiếng Nhật là Takeshima và tên tiếng Triều Tiên là Dokdo.

Hôm nay, Bộ Ngoại Giao Nam Triều Tiên đã triệu Đại sứ Nhật Bản tới để đưa một kháng thư. Bộ Ngoại Giao nói rằng, chính phủ của họ sẽ cương quyết đối phó với chuyện này và nhắc lại tuyên bố nhận chủ quyền về các đảo này.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng chỉ trích Nhật Bản về những quyết định tương tự như vậy về một nhóm đảo khác tại Biển Đông. Đó là những đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài và Nhật Bản gọi là Senkaku.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng nhắc lại tuyên bố nhận chủ quyền về nhóm đảo này và nói rằng, chính phủ Bắc Kinh hy vọng Nhật Bản coi lập trường của Trung Quốc là nghiêm túc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG