Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Đào Đình Bình bị công chúng yêu cầu từ chức


Bộ trưởng Đào Đình Bình đang bị công chúng yêu cầu từ chức trong lúc giới hữu trách Hà nội mở rộng cuộc điều tra về vụ án tham nhũng ở bộ Giao thông Vận tải thường được gọi là vụ án tiêu cực PMU 18.

Theo tường thuật hôm thứ sáu của hãng thông tấn AP, báo Tuổi Trẻ cho biết họ đã nhận được hơn 200 lá thư và email đòi ông Bình từ chức sau khi một viên chức cao cấp của bộ này, ông Bùi Tiến Dũng, bị bắt hồi tháng giêng vì cáo giác cho rằng đã dùng tới 7 triệu đô la để các độ các trận tranh tài bóng đá Châu Âu.

Cảnh sát đang điều tra xem ông Dũng, nguyên tổng giám đốc dự án PMU 18, chuyên quản lý các dự án xây dựng qui mô lớn, có phải đã tham ô công quĩ để cờ bạc hay không.

Hồi đầu tuần này, bộ trưởng Đào Đình Bình cùng với 3 thứ trưởng bộ Giao thông đã được lệnh kiểm điểm trách nhiệm về vấn đề này. Ông Bình đã qui toàn bộ trách nhiệm cho thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nhưng trước đó ông Tiến cho báo chí biết rằng ông Bình phải chịu trách nhiệm.

Chưa có cáo giác nào nói rằng hai nhân vật này có trực tiếp dính líu đến vụ án cá độ bóng đá. Hồi đầu tuần này, ông Nguyễn Việt Tiến đã bị thủ tướng Phan Văn Khải ra lệnh đình chỉ công tác. Báo Tuổi Trẻ cho đăng lá thư của một độc giả nói rằng: dân chúng “cảm thấy ngạc nhiên vì các vị bộ trưởng, thứ trưởng đã không bày tỏ cảm xúc của mình về những tài sản khổng lồ mà nhân dân và Nhà nước giao cho các ông quản lý đã bị thất thoát, mà chỉ lo qui trách nhiệm lẫn nhau”.

Cũng trên tờ báo này, đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc tuyên bố rằng “những người có trách nhiệm từ chức là con đường tốt nhất”. Nhà lập pháp và cũng là nhà sử học này nói thêm rằng ông băn khoăn vì sao các quan chức của Việt nam “quá khó khăn như vậy trong việc từ chức”'

Theo ghi nhận của phái viên AP, việc một tờ báo do nhà nước kiểm soát ở Việt nam đăng tải những lời yêu cầu đòi các giới chức cao cấp trong chính phủ từ chức là một việc hiếm khi xảy ra, nhưng vụ án này đã được giới truyền thông Việt nam tường thuật rất cặn kẽ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG