Đường dẫn truy cập

Ủy ban 9/11: Mối đe dọa hàng đầu là các chất liệu hạt nhân được lén lút đưa vào Hoa Kỳ


Người đứng đầu ủy ban do chính phủ Hoa Kỳ thành lập để điều tra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 nói rằng Hoa Kỳ cần phải hành động tích cực hơn nữa để ngăn chận các chất liệu hạt nhân có thể được lén lút đưa vào Hoa Kỳ.

Tại buổi giải trình hôm thứ Ba trước Thượng Viện, ông Thomas Kean nói rằng mối đe dọa quan trọng mà Hoa Kỳ đang đối mặt là các chất liệu hạt nhân được lén lút đưa vào Mỹ. Ông đề nghị Quốc Hội và chính phủ của Tổng Thống Bush nên xem vấn đề này có mức ưu tiên cao.

Buổi giải trình đã được triệu tập sau khi có báo cáo nói rằng các nhân viên điều tra liên bang của Hoa Kỳ đã chứng minh được rằng họ có thể lén lút đưa ngang qua các trạm kiểm soát cửa khẩu một số chất liệu hạt nhân đủ để sản xuất 2 quả bom, thường được gọi là bom bẩn.

Báo cáo này nói rằng nhân viên kiểm soát ở cửa khẩu Canada và Mexico phát hiện được chất liệu phóng xạ bằng cách sử dụng các trang thiết bị mới, nhưng không phát hiện được là các nhà điều tra của liên bang đã dùng những chứng từ giả mạo, để mang các chất liệu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG