Đường dẫn truy cập

Việt Nam sắp đạt được hai thỏa thuận song phương để được thu nhận vào WTO


Hôm thứ hai, một giới chức của WTO cho biết việc Việt Nam xin gia nhập tổ chức này đã tiến vào các giai đoạn chót vào lúc Việt Nam sắp đạt được hai thỏa thuận song phương còn lại để được thu nhận.

Tin của Reuters ghi nhận lời giới chức không muốn nêu danh tính này nói rằng Việt Nam đã tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ và chỉ còn một vài khác biệt rất nhỏ cần phải giải quyết với Mexico.

Thứ trưởng thương mại Việt Nam, ông Lương Văn Tự nói với các thương thuyết gia rằng Việt Nam đang ở giai đoạn chót trên con đường dài đi tới việc gia nhập WTO. Ông Tự nói rằng Hà nội đang sắp đạt được một thỏa thuận chung quyết trong các cuộc đàm phán với Hoa kỳ.

Trước đây trong năm, Việt Nam đã kết thúc các cuộc đàm phán song phương với New Zealand và Australia, và với Honduras và cộng hòa Dominica trong mấy ngày vừa qua.

Theo AFP, ông Eirik Glenne, đại sứ thương mại Na Uy đặc trách theo dõi các cuộc đàm phán để Việt Nam được thu nhận vào WTO, nêu nhận xét rằng công tác đang được xúc tiến mạnh về mặt song phương và dọn đường cho các cuộc đàm phán rộng lớn hơn với WTO.

Tưởng cũng cần biết rằng các thỏa thuận song phương không thôi chưa đủ để được thu nhận vào WTO: trước khi có thể được chính thức gia nhập tổ chức này, Việt Nam còn cần phải hoàn tất các cuộc thương nghị rộng lớn hơn với các nước thành viên WTO trong tư cách một nhóm. Các cuộc thương nghị này tùy thuộc vào sự kiện quốc gia xin gia nhập có thể chứng minh được rằng các luật lệ và chính sách thương mại của mình phù hợp với các quy định của WTO.

Việt Nam đã thực hiện một loạt cải cách trong nỗ lực hướng tới mục tiêu này, nhưng các nước thành viên WTO đòi có một “lộ đồ thực thi” các cải cách đó.

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc được thu nhận vào WTO sẽ đem lại thêm các cơ hội thương mại và đầu tư cho Việt Nam, quốc gia với khối dân 83 triệu tự nhận là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất của châu Á.

XS
SM
MD
LG