Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đối lập thân Nga, Viktor Yanukovych, dẫn đầu cuộc bầu cử quốc hội Ukraina


Các phòng phiếu đã đóng cửa tại Ukraina trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi diễn ra cuộc “Cách Mạng Cam” đưa tổng thống Viktor Yushchenko lên cầm quyền.

Các cuộc thăm dò những cử tri vừa đi bầu xong hôm chủ nhật cho thấy đảng thân Mascơva của ông Viktor Yanukovich chiếm được chừng 33% số phiếu. Liên danh do cựu thủ tướng Yulia Timoshenko cầm đầu chiếm được 23% phiếu và đảng của tổng thống Yushchenko chỉ chiếm được có 14% số phiếu.

Theo các giới chức cho biết thì hơn 50% cử tri tham gia cuộc bầu cử với sự tham dự của các ứng viên từ 45 chính đảng.

Sau khi đi bỏ phiếu ở Kiev, tổng thống Yushchenko cam kết nhất định sẽ mở các cuộc thảo luận mới với những đồng minh cũ của ông trong liên minh màu cam. Năm ngoái chính phủ đã bị chia rẽ khi tổng thống bãi chức thủ tướng của bà Timoshenko.

Tân quốc hội sẽ chọn một thủ tướng lần đầu tiên kể từ khi một loạt những thay đổi hiến pháp được chấp thuận mới đây.

Tin mới nhất cho hay lãnh tụ đối lập thân Nga của Ukraine Viktor Yanukovych đang tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm chủ nhật.

Theo các cuộc thăm dò cử tri vừa đi bầu phiều xong thì không đảng nào chiếm được hơn 50% số ghế tại quốc hội; diều này có nghĩa là đảng chiếm được nhiều ghế nhất sẽ gập khó khăn trong việc thành lập một chính phủ liên minh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG