Đường dẫn truy cập

Sức mạnh quân sự và căng thẳng giữa Trung Quốc-Đài Loan gây bất ổn ở Đông Á


Một nhóm khảo cứu Nhật Bản nói rằng sức mạnh quân sự ngày càng mạnh của Trung quốc và quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan là những lực lượng chính gây ra sự bất ổn định ở Đông Á.

Một bản phúc trình của Viện Khảo cứu Quốc phòng do chính phủ Nhật bản tài trợ nói rằng việc Trung quốc tăng chi phí quân sự đã đẩy mạnh các khả năng không lực và phi đạn đạn đạo, một số được bố trí gần eo biển Đài Loan.

Đài loan tách khỏi Trung quốc năm 1949 sau một cuộc nội chiến. Nhưng Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh bất phục tùng và đã đe dọa có hành động quân sự nếu Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập.

Bản phúc trình sách lược khu vực thường niên của Nhật Bản được công bố vào lúc bang giao giữa Nhật bản và Trung quốc đã xấu hẳn đi.

Những chuyến viếng thăm hàng năm của thủ tướng Junichiro Koizumi của Nhật bản tại đền thờ tử sĩ Yasukuni thường bị Trung quốc cực lực phản đối.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG