Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ Zalmay Khalizad kêu gọi lãnh đạo Iraq kiểm soát các thành phần dân quân


Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq kêu gọi các nhà lãnh đạo đang chia rẽ của đất nước này hãy kiểm soát các thành phần dân quân.

Lên tiếng khi đi thăm một trung tâm thanh niên trong thủ đô Baghdad hôm thứ bảy, đại sứ Zalmay Khalizad nói rằng hiện nay người Iraq chết vì các vụ bạo động của dân quân nhiều hơn là vì các phần tử khủng bố. Ông nói rằng các nhà lãnh đạo nước này cần kiềm chế hoạt động của các dân quân, nhiều người có liên quan chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Hồi Giáo Shia và trà trộn sâu trong trong các lực lượng an ninh và cảnh sát.

Đại sứ Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo hôm thứ bảy khi các nhà lãnh đạo Hồi Giáo Shia, Hồi Giáo Sunni và các nhà lãnh đạo người Kurd lại không phá vỡ được tình trạng bế tắc về việc thành lập một tân chính phủ. Các cuộc đàm phán mới nhất nhắm vào việc giải quyết những bất đồng quan điểm liên quan đến việc thành lập chính phủ, kể cả chức vụ thủ tướng.

Trong khi đó, đoàn đại biểu quốc hội Mỹ, do Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain dẫn đầu, đã đến thăm Iraq đã chuyển đạt một thông điệp mạnh mẽ đến các nhà lãnh đạo Iraq.

Các Thượng Nghị Sĩ nói rằng công chúng Mỹ đang mất kiên nhẫn với tình trạng bế tắc của việc thành lập chính phủ và muốn điều này sớm được thực hiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG