Đường dẫn truy cập

Bà Rice: HÐBA nên đưa ra công bố kêu gọi Iran ngưng tinh chế uranium


Ngoại trưởng Mỹ, bà Condoleezza Rice, cho biết Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc không nên trì hoãn việc đưa ra công bố kêu gọi Iran ngưng các hành động tinh chế uranium của nước này.

Hôm qua, bà Rice nói rằng không còn thì giờ để chần chờ việc chứng tỏ rằng cộng đồng thế giới đang đoàn kết trong việc yêu cầu Iran chu toàn bổn phận của họ trong hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân và làm giảm bớt mối quan ngại của quốc tế đối với chương trình hạt nhân của Teheran.

Bà Rice tố cáo Iran lừa dối Cơ quan nguyên tử năng quốc tế trong suốt 18 năm. Bà nói thêm rằng Iran có thể thủ đắc chương trình hạt nhân dân dụng, nhưng không phải là một chương trình có tinh chế uranium và khả năng tái chế biến ngay trong nước.

Năm thành viên thường trực của Hội đồng bảo an, cùng với Đức, đã không đạt được thỏa thuận về phương cách gây sức ép buộc Iran đình chỉ hoạt động tinh chế uranium và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Nga và Trung quốc chống lại bản công bố được sơ thảo, với lý lo là bản sơ thảo này có thể đưa tới việc áp đặt trừng phạt đối với Iran và đưa đề tài này ra khỏi phạm vi của cơ quan Nguyên tử năng quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG