Đường dẫn truy cập

Trẻ em Châu Á bị bỏ quên trong cuộc chiến chống HIV/AIDS


Các trẻ em Châu Á đang bị bỏ quên trong cuộc chiến chống bịnh HIV/AIDS. Đó là điều mà một hội nghị cấp khu vực đã nghe thấy. Cuộc hội nghị 3 ngày này là hội nghị đầu tiên chú trọng vào việc ngăn chặn sự lan tràn của bịnh AIDS trong giới trẻ, và giúp trẻ em bị nhiễm bịnh hay bị mồ côi vì bịnh này. Từ Hà Nội, thông tín viên Matt Steinglass gửi về bài tường thuật như sau:

Trong khu vực Đông Á Thái bình dương, có 31000 trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm virut HIV, tức là virut gây bịnh AIDS, và một triệu rưỡi em bị mồ côi vì bịnh này.

Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam ông Michael Marine là một trong số 250 đại biểu tại cuộc hội nghị tham vấn khu vực Đông Á Thái bình dương đầu tiên về trẻ em và bịnh HIV/AIDS đang diễn tiến tại Hà Nội trong tuần này.

Ông nói rằng cuộc chiến chống bịnh AIDS phải bắt đầu nhắm mục tiêu vào trẻ em.

Vấn đề trẻ mồ côi và trẻ em dễ bị tổn thương đã không phải là một phần quan trọng trong cuộc tranh luận về bịnh HIV/AIDS ở Châu Á. Tôi tin rằng đây là lúc phải thay đổi quan niệm này.

Một công tác khẩn cấp được hội nghị nêu lên là việc ngăn chặn sự lây lan virut HIV từ người mẹ sang người con. Các biện pháp chữa trị giản dị bằng thuốc và nuôi trẻ bằng sữa chai có thể cắt giảm thật nhiều tỷ lệ lây nhiễm trong số trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị HIV dương tính.

Tuy nhiên, ông Hans Troedson, người đứng đầu văn phòng tại Hà Nội của Tổ chức Y tế thế giới, nói rằng các chương trình hiện nay không tíêp cận được đến các phụ nữ bị HIV dương tính ở châu Á.

Công cuộc quảng bá việc ngăn chặn sự lây lan từ người mẹ sang người con vẫn còn quá thấp tại mọi cấp bậc. Chúng ta có thể và nên diệt trừ nạn lây lan virut HIV sang trẻ em. Đây là điều có thể làm được.

Các giới chức tại Cơ quan Liên hiệp quốc đặc trách AIDS nói rằng nếu các chính phủ Châu Á gia tăng đáp ứng của họ đối với nạn HIV nơi trẻ em thì họ có thể ngăn chặn 6 triệu ca bịnh mới vào trước năm 2010.

Các vấn đề khác được thảo luận tại hội nghị bao gồm gia tăng việc dùng thuốc để chữa trị cho trẻ em bị bịnh AIDS, và cải thiện đời sống của trẻ em có cha mẹ đã qua đời vì bịnh này.

Tuy nhiên các đại biểu nhấn mạnh rằng bảo vệ trẻ em khỏi bịnh AIDS đòi hỏi không những các ý kiến mới, mà cả những ý kiến cũ chưa bao giờ được thực thi đầy đủ, chẳng hạn như giáo dục về vấn đề phòng bịnh.

Một cuộc thăm dò mới đây tại Trung quốc cho thấy 50% các em gái tuổi từ 15 tới 20 không thể nêu tên một biện pháp duy nhất để bảo vệ các em khỏi bị nhiễm virut HIV.

Mặc dầu chính phủ và các tổ chức viện trợ đã cố gắng trong nhiều năm, song vết nhơ về virut HIV vẫn còn rất mạnh tại Châu Á. Và các đại biểu tại hội nghị nói rằng trẻ em là những người dễ bị kỳ thị nhất vì bịnh này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG