Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Bangladesh Khaleda Zia đến New Dehli


Thủ tướng Bangladesh Khaleda Zia đang có mặt ở New Dehli để thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm kế hoạch hợp tác chống khủng bố.

Khi tới thủ đô Ấn độ hôm nay, bà Zia nói rằng bà trông đợi có những cuộc thảo luận thẳng thắn và có tinch xây dựng với giới lãnh đạo Ấn độ. Trong chuyến viếng thăm 3 ngày tới Ấn độ lần đầu tiên từ khi lên nắm quyền hồi năm 2001, nữ thủ tướng của Bangladesh sẽ hội kiến thủ tướng Manmohan Singh, tổng thống Abdul Kalam, và chủ tịch Sonia Gandhi của đảng Quốc Đại đương quyền.

Lâu nay, Ấn độ đã nhiều lần tỏ ý lo ngại về những phần tử hiếu chiến chống Ấn độ mà họ nói là đặt bản doanh ở Bangladesh. Giới hữu trách Dhaka bác bỏ tố cáo cho rằng những phần tử nổi dậy từ Bangladesh xâm nhập Ấn độ. Họ nói rằng trong thời gian gần đây, giới hữu trách đã trấn áp những phần tử Hồi giáo hiếu chiến bị cho là chủ mưu những vụ nổ bom trên khắp nước.

Theo dự liệu, phía Ấn độ cũng sẽ thảo luận với thủ tướng Zia về vấn đề người Bangladesh di dân bất hợp pháp đến Ấn độ. Ngoài ra đôi bên cũng sẽ bàn về vấn đề mất quân bình trong cán cân thương mại song phương và các kế hoạch xử dụng nguồn nước của những con sông dọc theo biên giới.

XS
SM
MD
LG