Đường dẫn truy cập

Một phân ban của quốc hội Mỹ mở điều trần về các vụ vi phạm nhân quyền trên thế giới


Một phân ban của quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ năm mở một cuộc điều trần về các vụ vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.

Đại biểu Christopher Smith đã khai mạc phiên điều trần bằng những chỉ trích đối với các nước vi phạm, trong đó có Miến Điện bao gồm những hoạt động đàn áp của cảnh sát, tra tấn, hãm hiếp, cưỡng bức dân chúng di dời, và cưỡng bách trẻ vị thành niên đi lính.

Barry Lowenkron, trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, nói tại buổi điều trần rằng các quyền cơ bản của người dân Miến Điện chỉ có thể được tôn trọng một khi nước này trở lại với thể chế dân chủ.

Ông nói rằng chính phủ quân sự đương quyền tại nước này từ chối công nhận kết quả bầu chọn quốc hội được tổ chức công bằng và tự do vào năm 1990.

Ông Lowenkron nói rằng chế độ cai trị tàn bạo và tiêu cực đã buộc nhân nhân Miến Điện phải chịu đựng rất nhiều và gây ra nhiều vấn đề cho các nước láng giềng, từ những dòng người tị nạn đến việc lây lan các loại bệnh truyền nhiễm và việc buôn lậu người và ma túy.

Liên quan đến Việt Nam, đại biểu Smith bày tỏ thất vọng rằng “nhân quyền và tự do tôn giáo vẫn chưa được tôn trọng đúng mức tại Việt Nam". Đất nước do một đảng Cộng Sản cai trị này vẫn kiểm soát đời sống của thường dân một cách ngột ngạt, mạnh tay trấn áp các quyền chính trị, và không để cho người dân được hoàn toàn tự do tôn giáo.

Lãnh đạo tôn giáo bị bắt giữ. Có những trường hợp người dân hành đạo theo ý nguyện riêng cũng bị các lực lượng an ninh bắt giữ. Những hành động đó không thể được bỏ qua khi nước này đang cố tạo dựng quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG