Đường dẫn truy cập

Việt Nam mưu tìm đầu tư nước ngoài để xây dựng 74 nhà máy điện


Việt Nam đang mưu tìm đầu tư nước ngoài tới 5 tỷ đôla mỗi năm để xây dựng 74 nhà máy điện từ nay đến năm 2020.

Theo tin của Reuters, Bộ trưởng bộ Công nghiệp Việt Nam, ông Hoàng Trung Hải nói với các nhà đầu tư tại một hội nghị ở Hà Nội rằng yêu cầu của Việt Nam là huy động tối đa nguồn tài chính từ mọi nguồn trong khu vực điện năng.

Ông Hải cho biết nhu cầu về điện tăng vọt do nền kinh tế tăng trưởng nhanh đã đề ra một thách thức lớn cho các công ty điện quốc doanh kể cả Công ty Điện lực Việt Nam.

Điên lực Việt Nam chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu đầu tư ước tính vào khoảng 109 tỷ đôla, với 72 tỷ dành cho các dự án phát điện.

Để giải quyết các khó khăn về thiếu hụt vốn đầu tư, Điên lực Việt Nam khuyến khích các đối tác trong và ngoài nước cung cấp tài chính cho các dự án của công ty và đầu tư vào các dự án theo hình thức BOT.

Công ty cũng kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của các nhà máy điện địa phương và đầu tư vào các trái phiếu của Điện lực Việt Nam.

Đầu tư nước ngoài trong công nghệ điện đã tăng đáng kể trong năm ngoái sau khi Hà Nội loan báo các kế hoạch dần đà khai phóng cho khu vực và nâng giá bán lẻ gần 9% trong năm nay.

Hầu hết các công ty nước ngoài chỉ thích khai thác các tài nguyên khí đốt thiên nhiên và than đá của Việt Nam để cung cấp nhiên liệu cho các dự án điện năng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG