Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ bênh vực cho quyết định mua nhiên liệu hạt nhân của Nga


Ấn độ bênh vực cho quyết định của Nga cung cấp nhiên liệu cho hai lò phản ứng hạt nhân do Hoa kỳ xây sau khi các giới chức Mỹ cho biết họ phản đối quyết định này.

Bộ ngoại giao Ấn hôm nay đưa ra một thông cáo nói rằng thỏa thuận giữa Ấn độ và Nga không vi phạm các qui định quốc tế kiểm soát việc mua bán hạt nhân.

Hôm qua, bộ ngoại giao Mỹ nói rằng việc bán nhiên liệu cho Ấn độ nên hoãn lại cho tới khi Ấn độ hoàn tất những điều khoản trong một thỏa thuận đạt được với Hoa kỳ hồi tháng rồi.

Chiếu theo một thỏa hiệp với Hoa kỳ, Ấn độ sẽ nhận được các thiết bị và nhiên liệu hạt nhân của Mỹ để đổi lại việc để cho quốc tế thanh sát một số các cơ sở hạt nhân dân dụng của họ.

Quốc hội Hoa kỳ chưa chấp thuận thỏa hiệp này.

Ấn độ cho biết 2 nhà máy điện hạt nhân của họ đang rất cần nguyên liệu, viện dẫn một điều khoản trong đạo luật về mua bán hạt nhân nói rằng có thể bán nhiên liệu nếu nhà máy mà họ cung cấp nhiên liệu đó có thể bị nguy hiểm nếu bị thiếu nhiên liệu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG