Đường dẫn truy cập

Giá thực phẩm tăng cao tại Nepal vì giao thông bị gián đoạn


Dân chúng Nepal cho hay giá thực phẩm tăng cao vì quân nổi dậy theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông ngăn chặn đường lộ khiến xe cộ không chạy trên tấy cả các đường giao thông chính. Dân chúng tại thủ đô Kathmandu nói rằng rau trái đắt hơn vì giao thông gián đoạn.

Rất ít xe cộ lưu thông trên đường ngày hôm nay vì nhiều người lái xe sợ các quân nổi dậy. Trong những vụ chặn đường trước, các quân nổi dậy đã tấn công những người lái xe nào không tuân theo lệnh cấm.

Vụ ngăn chặn đường giao thông này và vụ đình công vào tháng Tư sắp tới nằm trong một chiến dịch lật đổ chính phủ của Quốc Vương Gyanendra.

Các quân nổi dậy muốn thay thế chế độ quân chủ bằng một chế độ Cộng Sản. Vụ ngăn chặn đường lộ này đã diễn ra giữa lúc có sự chia rẽ trong giới lãnh đạo quân nổi dậy theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông.

Thủ lãnh phiến quân, ông Prachandra, đã loan báo rằng 2 thành viên cao cấp bị trục xuất khỏi đảng về các hoạt động “phản cách mạng.”

Hai nhân vật này tố cáo ông Prachendra và một thủ lãnh khác là quá mềm yếu đối với Quốc Vương và tìm cách tránh giao tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG