Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Iraq kêu gọi các đảng phái nỗ lực để thành lập chính phủ liên hiệp


Tổng Thống Iraq Jalal Talabani nói rằng các phần tử khủng bố muốn khởi động một cuộc nội chiến đã lợi dụng tình trạng bế tắc chính trị vì sự thất bại trong những cuộc thương thuyết để thành lập một tân chính phủ.

Ông Talabani đã phát biểu như trên hôm thứ Hai, một ngày sau khi xảy ra một loạt những vụ đánh bom khiến cho ít nhất là 46 người bị thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong một khu vực của người Shia tại Baghdad.

Ông đã kêu gọi các đảng phái chính trị hãy gia tăng nỗ lực để thành lập một chính phủ liên hiệp.

Nhiều giờ trước đó, giáo sĩ cực đoan của Hồi giáo Shia là Moqtada Al Sadr đã kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh, và nói rằng ông sẽ không ra lệnh nhóm dân quân của ông trả đũa các phần tử tranh đấu Sunni bị tình nghi thi hành những vụ đánh bom hôm Chủ Nhật.

Cũng theo lời giáo sĩ này thì những vụ trả thù sẽ có thể kéo Iraq vào vòng nội chiến.

Những cuộc tấn công này khiến cho người ta lo sợ rằng sẽ có những vụ trả thù của người Shia.

Cách đây mấy tuần lễ, sau vụ đánh bom vào một đền thờ của người Shia những vụ bạo động đẫm máu cũng đã xảy ra giữa những người Hồi giáo Shia và Sunni tại Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG