Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush lên án Iran giúp đỡ các phần tử nổi dậy Iraq


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush kêu gọi giới lãnh đạo Iraq hãy dẹp sang một bên những khác biệt quan điểm để thành lập một chính quyền đoàn kết quốc gia.

Trong bài đầu tiên của một loạt diễn văn nhằm mục đích đẩy mạnh mức độ ủng hộ của công chúng cho cuộc chiến tranh tại Iraq, Tổng Thống Bush nói rằng vụ đánh bom một ngôi đền Shia xảy ra ngày 22 tháng Hai vừa qua, đã có thể dẫn đến một cuộc nội chiến.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng các lực lượng an ninh mới hình thành của Iraq đã trải qua cuộc thử lửa sau biến cố này, và nhân dân Iraq đã bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ muốn tiến tới hoà bình.

Dịp này, Tổng Thống Bush đã liên kết trực tiếp Iran với một số cuộc tấn công bằng bom gài bên vệ đường gây tử vong cho các lực lượng Mỹ ở Iraq. Ông nói các lực lượng liên minh đã tịch thu được những chất nổ có sức công phá mạnh, rõ rệt đã được sản xuất ở Iran.

Chiến dịch vận động dư luận quần chúng mới của Tổng Thống Bush được tung ra giữa lúc có nhiều bất bình về đường lối nhà lãnh đạo Mỹ tiến hành chiến tranh tại Iraq.

Trong một cuộc thăm dò do hãng thông tấn AP và cơ quan Ipsos thực hiện, thì trong 5 người Mỹ, có 4 người tin rằng nội chiến có thể bùng nổ tại Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG