Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic chết trong tù


Cựu Tổng Thống Nam Tư, Slobodan Milosevic đã chết trong phòng giam tại Tòa Án Xét Xử Tội Ác Chiến Tranh của Liên Hiệp Quốc ở La Haye.

Một tuyên bố của Tòa án này đưa ra ngày hôm nay nói rằng, người ta đã thấy xác của ông Slobodan Milosevic trên giường trong phòng giam giữ ông.

Các giới chức nói rằng có vẻ như ông Milosevic qua đời vì các nguyên nhân tự nhiên, nhưng tòa án đã ra lệnh thực hiện một cuộc giảo nghiệm toàn diện và xét nghiệm về chất độc để tìm hiểu về nguyên nhân qua đời của ông Milosevic.

Ông Milosevic, năm nay 64 tuổi đã được đưa ra tòa án tại La Haye xét xử từ năm 2002. Ông bị hơn 60 cáo trạng về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại vì vai trò của ông trong những vụ xung đột tại vùng Balkan. Việc xét xử ông đã bị hoãn lại nhiều lần vì tình trạng sức khỏe suy yếu do bệnh tim và huyết áp cao gây ra.

Ông Slobodan Milosevic trở thành Tổng Thống Sebia năm 1989. Ông bị quy tách nhiệm về cuộc xâm lăng quân sự của Serbia và những chính sách thanh tẩy chủng tộc tàn nhẫn sau khi Nam Tư tan rã hồi đầu thập niên 1990. Ông cũng bị cáo buộc về những tội ác tương tự sau khi ông trở thành Tổng Thống phần lãnh thổ còn lại của Nam Tư gồm Serbia và Montenegro năm 1997.

Ông Milosevic thất bại trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2000, nhưng chỉ từ bỏ quyền hành sau khi xảy ra các cuộc đình công và biểu tình khắp nơi trong nước. Ông bị bắt năm 2001 và bị giải giao cho tòa án của Liên Hiệp Quốc.

Ông Milosevic là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới bị đưa ra xét xử trước Tòa án Quốc tế về Tội Ác Chiến Tranh.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG