Đường dẫn truy cập

Iraq treo cổ 13 phần tử nổi dậy


Iraq treo cổ 13 phần tử nổi dậy trong những cuộc hành quyết đầu tiên do chính phủ Iraq thi hành kể từ khi Saddam Hussein bị lật đổ vào năm 2003.

Nhà cầm quyền Iraq không cho biết thêm chi tiết về các tử tội này.

Những vụ xử tử được thi hành trong khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld kêu gọi người Iraq hãy thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc để làm giảm bớt nguy cơ của một cuộc nội chiến.

Trong các diễn tiến khác, Tổng Thống Iraq, Jalal Talabani, đồng ý hoãn lại phiên họp đầu tiên của Quốc Hội cho đến ngày 19 tháng 3, tức là 1 tuần lễ sau thời hạn được hiến pháp ấn định cho phiên họp khai mạc của cơ quan Lập Pháp này.

Quyết định về thời gian mở phiên họp này đã không thể đưa ra vì sự tranh chấp giữa liên minh đa số người Shia và Tổng Thống Talabani về việc có nên để cho Thủ Tướng sắp mãn nhiệm là ông Ibrahim Jaafari của Shia lãnh đạo tân chính phủ hay không.

Trong khi đó nhật báo The Washington Post loan tin rằng các nhà lãnh đạo Shia đã ra lệnh cho Bộ Y Tế hãy ngưng việc đếm những vụ sát hại theo kiểu hành quyết sau vụ đánh bom mới đây vào một đền thờ của người Hồi Giáo Shia, châm ngòi cho những vụ bạo động trong nhiều tuần lễ sau đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG