Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và EU: Sudan nên chấp nhận một phái bộ gìn giữ hòa bình ở Darfur


Các giới chức Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu khuyến nghị Sudan chấp nhận một phái bộ gìn giữ hòa bình ở Darfur.

Áp lực này được đưa ra tại các cuộc thảo luận tại Buxelles với sự tham dự của các giới chức Hoa Kỳ, LHQ, Phi châu và Sudan.

Lên tiếng với báo chí, nhân vật đứng đầu về đối ngoại của liên hiệp châu Âu, ông Javier Solana nói rằng không thể để tình hình hiện nay tại Sudan kéo dài mãi được.

Thứ trưởng bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Robert Zoellick nói nguyên văn rằng ông hy vọng chính phủ Sudan sẽ không chống lại.

Nhưng tại Khartoum hôm thứ tư, hàng ngàn người Sudan đã diễn hành phản kháng bất cứ một vụ bố trí quân đội LHQ nào tại Darfur. Nhiều giới chức chính phủ nước này nói rằng Sudan sẽ chống lại bất cứ một lực lượng LHQ nào tìm cách tiến vào nước họ.

Một lực lượng với khoảng 7000 binh sỹ của liên hiệp Phi châu hầu như đã không mang lại được hiệu quả gì trong việc chặn đứng tình trạng bạo động ở Darfur.

Các bộ trưởng ngoại giao trong liên hiệp Phi châu sẽ họp vào thứ sáu tuần này để quyết định xem có nên yêu cầu LHQ đảm nhiệm trọng trách thay cho họ hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG