Đường dẫn truy cập

Một số sự kiện đáng chú ý về giải Oscar năm 2006


Vào chiều ngày chủ nhật tại thành phố Los Angeles của Hoa Kỳ, tức là sáng thứ Hai tại Việt Nam, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Phim Ảnh sẽ trao giải Oscar cho 24 thể loại điện ảnh. Dịp này, nhóm Thông Tín Viên đặc trách văn nghệ của đài VOA ghi nhận một số sự kiện đáng chú ý, vào lúc giải thưởng sắp sửa công bố chính thức.

Đây là lần trao giải thứ 78 và theo đúng quy định, kết quả sẽ được giữ bí mật cho đến giờ phút chót. Tuy nhiên, điều đó không cấm mọi người thi nhau đồn đoán kết quả, và có nơi còn tổ chức đánh cá cược.

Đặc biệt năm nay, các bộ phim được đề cử mang nhiều đề tài nhạy cảm, đôi khi các đề tài này tương phản lẫn nhau.

Ví dụ như "Brokeback Mountain" nói về đồng tính luyến ái, "Good Night and Good Luck" nói về chủ nghĩa chống cộng sản tại Hoa Kỳ, "Crash" nói về xung đột chủng tộc, "Munich" nói về phản ứng của Israel sau khi các Vận động viên của họ bị thảm sát tại Olympic Munich năm 1972, và ngược lại cũng có "Paradise Now" nói về các vụ đánh bom tự sát của Palestine.

Bộ phim "Paradise Now" dành nhiều thiện cảm cho các vụ đánh bom tự sát đến độ gia đình các nạn nhân Israel thiệt mạng trong các vụ đánh bom tự sát của Palestine đã yêu cầu Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Phim Ảnh không nên xét duyệt.

Cho đến giờ này, mọi cặp mắt đều đổ dồn về bộ phim "Brokeback Mountain" của đạo diễn gốc Đài Loan Ang Lee, ở Việt Nam ông được quen thuộc dưới cái tên Lý An. Bộ phim này đã được đề cử đến 8 giải Oscar, trong đó có giải hình ảnh đẹp nhất, đạo diễn hay nhất, và nam diễn viên chính hay nhất.

Đó là phát biểu của đạo diễn Lý An khi biết bộ phim của mình được đề cử, và ông thừa nhận rằng đề tài tình yêu giữa những người đồng tính vẫn còn là một đề tài nhạy cảm, ngay cả trong một xã hội tự do như Hoa Kỳ. Dù sao đi nữa, khán giả châu Á cũng cảm thấy đôi chút tự hào khi thấy một bộ phim do một đạo diễn gốc Đài Loan thực hiện lại được đề cử nhiều Oscar đến thế. Điều này cũng chứng tỏ tài năng đa dạng của Lý An, sau bộ phim võ thuật “Ngọa Hổ Tàng Long” hay có người còn gọi là “Hổ Phục Long Tàng”.

Đối với khán giả Việt Nam thì bộ phim nên chú ý lần này là "Good Night & Good Luck" do nam tài tử đẹp trai George Clooney làm đạo diễn. Câu chuyện xảy ra tại Hoa Kỳ cách đây 50 năm, thời kỳ cao điểm của Chiến Tranh Lạnh. Lúc bấy giờ một số nhà làm luật Hoa Kỳ thắc mắc về lòng yêu nước của một số công dân, không biết những người này có phải là cộng sản hay không.

Mời quý vị theo dõi một đoạn đối đáp giữa một nhà làm luật Hoa Kỳ và một người bị nghi là cộng sản.

Đứng đầu chiến dịch đấu tố này là Nghị Sĩ Joseph McCarthy, và cũng giống như chiến dịch cải cách ruộng đất tại Việt Nam hoặc cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc; chiến dịch săn lùng cộng sản do Nghị Sĩ McCarthy đứng đầu đã làm điêu đứng hàng trăm người Mỹ, trong đó có nhà báo Edward R. Murrow do diễn viên David Strathairn đóng.

Đạo diễn Clooney nói rằng ông rất khâm phục nhà báo Murrow nên cũng muốn dùng bộ phim này để nói lên tầm quan trọng của nghề làm báo.

Đạo diễn Clooney nói rằng nghĩa vụ của các nhà báo là phải chất vấn những người đang nắm giữ quyền lực, bởi vì quyền lực mà không bị chất vấn thì kết cuộc, luôn luôn sẽ bị hư hỏng.

Ngoài bộ phim "Good Night & Good Luck" của George Clooney, chúng tôi xin chọn thêm một bộ phim được đề cử Oscar năm nay. Đó là “Munich” nói về phản ứng của Israel sau khi 11 Vận động viên tham dự thế vận hộ Munich năm 1972 bị nhóm Tháng 9 Đen của Palestine thảm sát. Bộ phim thuật lại chỉ thị của Thủ Tướng Israel lúc bấy giờ, là bà Golda Meir, là phải thành lập một tổ ám sát bí mật để đi giết từng người của nhóm Tháng 9 Đen đã tham gia vụ thảm sát các Vận động viên của Israel. Đối với nhiều người, hành động của Israel là trả thù một vụ khủng bố bằng một vụ khủng bố khác, nhưng đối với đạo diễn Steven Spieldberg, đây là một bi kịch có tính cách lịch sử:

Đạo diễn Spieldberg nói rằng khi chúng ta đối mặt với khủng bố thì chúng ta phải đáp ứng; nhưng phải phản ứng như thế nào để chúng ta khỏi trở nên giống như những kẻ mà chúng ta đang săn lùng. Đó là điểm mấu chốt trong bộ phim của tôi, và một trong những điểm mà bộ phim của tôi muốn nhấn mạnh là tổ ám sát của Israel đã không đánh mất nhân tính của họ. Đó là điểm mà tôi có thể gọi là tính anh hùng. Vấn đề quan trọng là phải đáp ứng với khủng bố, nhưng đừng bao giờ để sự đáp ứng đó, làm chúng ta mất nhận thức, hoặc mất đi tính nhân bản.

Chúng tôi xin kết thúc câu chuyện về giải Oscar năm nay với âm thanh của con đười ươi khổng lồ King Kong, được xem là một trong những bộ phim có âm thanh được thực hiện bằng máy tính hay nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG