Đường dẫn truy cập

Ðàm phán EU-Iran đổ vỡ


Liên Hiệp Âu Châu và Iran không đạt được một thoả thuận về chương trình hạt nhân của nước cộng hòa Hồi Giáo này.

Hôm nay, tại Vienna, Ngoại Trưởng Pháp, ông Philippe Douste-Blazy, nói rằng thương thuyết gia hàng đầu của Iran, ông Ali Larijani, không thoả thuận về những đòi hỏi của Liên Hiệp Âu Châu là chính phủ Tehran phải đình chỉ những hoạt động tinh luyện uranium của họ.

Việc không đạt được một thoả thuận trong các cuộc hội đàm này đã diễn ra vài ngày trước khi Ban Giám Đốc gồm 35 thành viên của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế xẻm xét tới việc đưa vấn đề các hoạt động hạt nhân của Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để có thể áp dụng các biện pháp chế tài.

Phát ngôn viên của phái bộ Hoa Kỳ tại Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, ông Mathew Boland, nói với đài VOA rằng, theo một phúc trình mật của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế thì Iran đang tiền tới trong kế hoạch sản xuất võ khí hạt nhân.

Tại Mascơva, Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga, ông Sergei Lavrov, nói rằng, ông tin là vẫn còn có khả năng tìm được một giải pháp cho vấn đề hạt nhân gây nhiều tranh cãi này.

Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ đòi Iran ngưng tinh luyện chất uranium, là vật liệu chính để sản xuất võ khí hạt nhân. Iran thì vẫn khẳng định là chương trình hạt nhân của họ chỉ có mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG