Đường dẫn truy cập

Indonesia: Có bằng chứng al-Qaida tài trợ các vụ tấn công khủng bố


Cảnh sát Indonesia cho biết có thông tin cho thấy tất cả những vụ tấn công khủng bố ở nước họ trong 4 năm qua được tài trợ của mạng lưới khủng bố al Qaida.

Một viên sĩ quan cao cấp phụ trách công tác chống khủng bố, đại tá Petrus Reinhart Golose, hôm nay cho biết báo chí biết rằng nhân viên hoạt vụ hàng đầu của al là Khalid Sheikh Mohammed đã đích thân gởi 30 ngàn đô la cho nhóm khủng bố Jemaah Islamiya ở Indonesia để xử dụng cho vụ nổ bom ở đảo Bali hồi tháng 10 năm 2003, giết chết hơn 200 người.

Ông Golose nói thêm rằng Khalid lại gởi thêm tiền cho vụ nổ bom thứ nhì tại một khách sạn ở Jakarta năm 2004. Hai vụ tấn công khác trong 2 năm vừa qua đã được tài trợ một phần từ khoản tiền còn dư trong hai vụ tấn công trước.

Tuy nhiên, một chuyên gia của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, bà Sidney Jones nói rằng Jemaah Islamiya là một tổ chức phi chính phủ có thể nhận tiền từ một tổ chức quyên tặng khác và mạng lưới khủng bố khủng bố al Qaida không trực tiếp kiểm soát hoạt động của Jemaah Islamiya.

Giới hữu trách Indonesia lâu nay vẫn biết rõ là Jemaah Islamiya có liên hệ với al Qaida, nhưng họ nói rằng thông tin mới này cho thấy liên hệ giữa hai nhóm này mật thiết hơn là nhiều người vẫn tưởng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG