Đường dẫn truy cập

Ðài Loan giải tán Ủy ban phụ trách về vấn đề thống nhất với Trung Quốc


Tổng Thống Đài Loan, Trần Thủy Biển, hôm nay xác nhận rằng hải đảo này sẽ giải tán Ủy ban của chính phủ phụ trách về vấn đề thống nhất với Trung Quốc và bãi bỏ bản hướng dẫn tượng trưng đã có từ 15 năm nay về sự thống nhất cuối cùng.

Hồi tháng trước, Tổng Thống Trần Thủy Biển, có khuynh hướng đòi độc lập, đã tuyên bố ý định của ông về việc bãi bỏ Ủy Ban Thống Nhất Quốc Gia.

Chính phủ Bắc Kinh cảnh cáo rằng một hành động như vậy sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ngang qua eo biển Đài Loan.

Phát ngôn viên Văn phòng Đài Loan Sự Vụ của Hoa Lục nói rằng, chính phủ Bắc Kinh sẽ làm hết sức mình để duy trì an ninh và ổn định trong vùng nhưng đồng thời cũng cương quyết phản đối bất cứ hoạt động nào nhằm tiến tới độc lập của Đài Loan. Trung Quốc và Đài Loan đã tách rời nhau sau cuộc nội chiến năm 1949.

Chính phủ Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan, hải đảo tự trị theo đường lối dân chủ, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một đạo luật chống li khai hồi tháng Ba năm ngoái, cho phép phát động chiến tranh nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

Quyết định của ông Trần Thủy Biển chắc cũng gây ra lo ngại cho Hoa Kỳ, một nước đồng minh của Đài Loan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG