Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo Iraq lên án các vụ bạo động giáo phái


Các nhà lãnh đạo Iraq lên án các vụ bạo động phe phái đang diễn ra và tuyên bố cương quyết sẽ đoàn kết quốc gia. Đây là một nỗ lực mới nhằm chấm dứt các vụ đổ máu trong 4 ngày qua giữa các phe phái mà người ta sợ rằng có thể đưa đến nội chiến.

Tinh thần đoàn kết đã thể hiện tiếp theo sau các cuộc đàm phán đến tối thứ bảy ở Baghdad, với sự tham dự của Thủ Tướng Ibrahim Jaafari, Tổng Thống Jalal talabani và một nhiều chính trị gia Hồi Giáo Sunni, Shia, và Kurd.

Sau cuộc họp ông Jaafari nói với các phóng viên báo chí rằng ông tin Iraq theo nguyên văn lời ông là không xảy ra nội chiến.

Thủ Tướng Iraq cũng nói rằng chính phủ sẽ cho sửa chữa lại tất cả các cơ sở tôn giáo đã bị hư hại, sau vụ đánh bom ngôi đền Askariya của người Hồi Giáo Shia tại Samara hôm thứ tư. Từ thứ tư đến nay, ước tính có khoảng 200 người đã bị thiệt mạng vì các vụ tấn công trả đũa.

Cảnh sát cho biết hôm thứ bảy, có ít nhất 40 người đã bị chết trong vụ đánh bom và bị bắn, mặc dù thủ đô Baghdad và các tỉnh kế cận được đặt trong tình trạng giới nghiêm vào ban ngày. Nhà chức trách nói rằng lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài đến hết chủ nhật.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG