Đường dẫn truy cập

Philipinnes ban bố tình trạng khẩn trương


Tổng Thống Gloria Arroyo của Philipinnes tuyên bố tình trạng khẩn trương sau khi một số sĩ quan quân đội bị bắt giữ vì bị tố cáo là dính líu vào một âm mưu lật đổ chính phủ.

Hôm nay, Tổng Thống Gloria Arroyo loan báo áp dụng tình trạng khẩn trương để đáp ứng điều bà gọi là một mối đe dọa rõ ràng đối với chính phủ dân cử của bà.

Báo chí trích thuật lời tuyên bố của bà Gloria Arroyo nói rằng, với tư cách tư lệnh tối cao của quân đội, bà phải kiểm soát được tình hình.

Phát ngôn viên của quân đội, thiếu tá Bartolome Bacarro nói rằng mối đe dọa đó rõ ràng là một cuộc đảo chánh do một số phần tử bất hảo trong quân đội gây ra.

Một trong những người lãnh đạo cuộc đảo chính bị câu lưu được xác định là viên chỉ huy của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, Thiếu Tướng Danilo Lim. Ít nhất cũng còn tám người khác đang bị truy tầm.

Tuyên bố ngày hôm nay của Tổng Thống Philipinnes đã ngăn cấm có hiệu quả tất cả các cuộc biểu tình phản đối nhưng nhiều người biểu tình không chịu giải tán.

Cựu Tổng Thống Philipinnes, bà Corazon Aquino cấm đầu một cuộc biểu tình tuần hành ngày hôm nay tại Manila với khoảng 5000 người biểu tình đòi bà Gloria Arroyo từ chức.

Trước đó, hằng trăm người khác tụ tập tại gần nơi diễn ra cuộc nổi dậy của phong trào “Sức Mạnh Nhân Dân” đã lật đổ nhà độc tài Ferdinand Marcos.

Ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy đó cũng diễn ra trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG