Đường dẫn truy cập

Bạo động sắc tộc tại Iraq sau vụ nổ bom đền Askariya


Trên 130 người Iraq phần lớn là người hồi giáo Ả rập thiệt mạng trong hai ngày xảy ra các vụ bạo động sắc tộc, sau khi xảy ra vụ đánh bom ngày hôm qua tại đền Askariya, một trong những địa điểm linh thiêng nhất của người hồi giáo Shia.

Mấy chục đền thờ của người Hồi giáo Sunni bị tấn công mặc dù có lời kêu gọi ôn hòa. Các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo sợ rằng nội chiến có thể xảy ra.

Cảnh sát cho hay phát hiện mấy chục thi hài bị sát hại trong đêm sau khi đền Askariya bị tấn công ở Samara. Bên ngoài thủ đô Baghdad nhà chức trách tìm thấy thi hài của 47 người bị bắn chết.

Gần Samara, nhiều tay súng đã bắn chết 3 nhà báo làm việc cho hệ thống truyền hình al-Barabiya tại Dubai. Tổ chức ký giả không biên giới đã lên án vụ sát hại 3 nhà báo đang tường thuật tại hiện trường ngôi đền thờ bị tấn công.

Thành phố Basra ở nam bộ, nhiều tay súng mặc đồng phục cảnh sát tấn công một nhà tù giết chết 11 tù nhân ngươi Sunni, trong đó có vài chiến đấu quân người nước ngoài. Lực lượng cảnh sát Iraq đa số là người hồi giáo Shia.

Môt Liên minh chính trị lớn của phe Sunni đòi chính phủ phải xin lỗi về các vụ tấn công trả đũa và cho biết sẽ không tham gia cuộc họp đa đảng do Tổng thống Jalal Talabani triệu tập để thảo luận về tình hình đất nước cũng như sẽ tẩy chay việc thành lập chính phủ sắp tới.

Và tại Tikrit hôm qua, một vụ bom nổ bên đường làm thiệt mạng 4 binh sĩ Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG