Đường dẫn truy cập

Iran và Nga mở các cuộc đàm phán về hạt nhân


Các giới chức cao cấp Iran và Nga hội họp với nhau ngày hôm nay tại Mascơva để thảo luận về một đề nghị của Nga để giaỉ quyết vụ tranh chấp giữa Iran với các nước Tây Phương về chương trình hạt nhân của Iran.

Nhưng Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Nga, ông Segei Lavrov không hy vọng nhiều về cuộc họp để bàn về này. Mục đích của kế hoạch vừa kể là làm sao để bảo đảm là Iran không thể chuyển số uranium tinh luyện sang chương trình sản xuất võ khí hạt nhân. Ông nói rằng Nga muốn cố gắng hết sức để tránh tình hình căng thẳng leo thang thêm nữa.

Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Iran, ông Manouchehr Mottaki cũng hội họp với các giới chức Liên Hiệp Âu Châu tại Brussels ngày hôm nay để bàn về vấn đề này. Liên Hiệp Aâu Châu nói rằng họ vẫn còn hy vọng đạt được một giải pháp ngoại giao và không muốn cô lập Iran.

Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Iran, Manouchehr Mottaki, nói với Đài truyền hình Nga rằng rằng, chính phủ Tehran vẫn sẵn sàng lắng nghe bất cứ đề nghị mới nào để giải quyết vấn đề khó khăn này.

Iran đang thực hiện những nỗ lực để giải tỏa bớt căng thẳng trong cuộc khủng hoảng này trước khi Hội Đồng Bảo An mở phiên họp để nghe những cáo giác của các nước Tây Phương nói rằng, Iran vi phạm một hiệp định hạt nhân quan trọng và có ý định phát triển võ khí hạt nhân.

Hồi dầu tháng này, Iran đã cho hoạt động lại chương trình tinh luyện uranium là chất có thể sử dụng để sản xuất nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân dân dụng, nhưng cũng có thể dùng làm vật liệu sản xuất võ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG